Ngại Nga, NATO hoãn đàm phán với Ukraine về NMD

Theo các nguồn tin ngoại giao của WSJ, NATO mới đây đã quyết định trì hoãn vô thời hạn việc tiến hành các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo Ukraine do quan ngại rằng các cuộc thảo luận với Ukraine về NMD có thể gây ra các phản ứng dữ dội từ Nga.
Ngại Nga, NATO hoãn đàm phán với Ukraine về NMD - ảnh 1

Ngại Nga, NATO hoãn đàm phán với Ukraine về NMD

Dựa trên các nguồn tin của mình, tờ The Wall Street Journal (WSJ) đã đăng tải các thông tin cho rằng giới lãnh đạo NATO đã quyết định hoãn vô thời hạn các cuộc đàm phán với Ukraine về vấn đề sử dụng hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) ở Romania để tránh gây các phản ứng quyết liệt từ phía Nga.

Theo WSJ, NATO hiện đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Một mặt, theo các kế hoạch cũ, NATO tiếp tục cần tăng cường lực lượng quân sự của mình ở các khu vực sát với biên giới nước Nga. Mặt khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ít lần phát đi tín hiệu cho thấy ông dự định sẽ tăng cường đối thoại với Nga.

Theo các nguồn tin ngoại giao của WSJ, NATO mới đây đã quyết định trì hoãn vô thời hạn việc tiến hành các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo Ukraine do quan ngại rằng các cuộc thảo luận với Ukraine về NMD có thể gây ra các phản ứng dữ dội từ Nga.

Theo quan điểm của NATO, hệ thống NMD mà NATO có kế hoạch bố trí ở Romania sẽ có tác dụng bảo vệ Ukraine khỏi các mối đe dọa từ Iran - quốc gia mới đây đã thực hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo. Nếu Iran phóng các tên lửa này qua lãnh thổ Ukraine, các mảnh vỡ của tên lửa có thể rơi vào lãnh thổ Ukraine và đây chính là chủ đề NATO dự định thảo luận với Ukraine.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Mỹ Donald Trump đã không ít lần chỉ trích các quốc gia đồng minh của Mỹ trong NATO, cáo buộc các nước này không thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính đối với hoạt động của NATO.

Trong khoảng thời gian sau khi giành chiến thắng trong bầu cử và trước thời điểm chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã khẳng định trên tạp chí The Times và Bild rằng NATO là tổ chức đã lạc hậu.

“Từ lâu tôi đã nói rằng NATO đang có nhiều vấn đề. Thứ nhất, NATO đã lạc hậu vì tổ chức này được hình thành từ nhiều năm trước. Thứ hai, các quốc gia thành viên NATO không chi trả những gì cần phải chi trả”- ông Donald Trump nhấn mạnh.

Những tuyên bố này của ông Donald Trump khiến giới lãnh đạo các quốc gia EU đặc biệt quan ngại. Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định rằng NATO đang giải quyết tốt các nhiệm vụ của mình bằng việc củng cố tiềm lực của các quốc gia thành viên để nâng cao năng lực phòng thủ tập thể. Liên minh quân sự này chỉ lạc hậu khi chính các mối đe dọa đã trở nên lạc hậu.

Sau khi chính thức nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc điện đàm này, lãnh đạo của hai nước đã thảo luận về các vấn đề của NATO.

Theo thông cáo của phía Berlin, cả hai nhà lãnh đạo đã thống nhất rằng NATO “cần phải chống lại các thách thức của thế kỷ XXI”, đồng thời tất cả các quốc gia thành viên đều phải đóng góp vào công việc phòng thủ chung của khối.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !