Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vụ giữ máy bay Syria

Infonet - Nga đang yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích về sự việc một chiếc máy bay dân sự Syria đang trên đường đi từ Matxcova đến Damascus bị bắt hạ cánh ở Ankara. Trong chuyến bay này có 17 công dân Nga.

Phía Nga cho biết các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ từ chối không cho các nhân viên ngoại giao Nga tiếp cận 17 công dân của đất nước này trong suốt 8 giờ đồng hồ chuyến bay bị giữ lại vì nghi ngờ chở các thiết bị quân sự.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Phía Nga cần một lời giải thích cho những hành động như vậy từ các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ”. Và rằng “sự an toàn của hành khách đã bị đe dọa bởi sự cố này”.

Nga yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ giải thích vụ giữ máy bay Syria - ảnh 1

Trước đó, một nguồn tin từ một cơ quan xuất khẩu vũ khí của Nga tuyên bố với hãng tin Interfax của Nga rằng không có vũ khí của Nga trên chiếc máy bay Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ giữ lại khi đang trên đường từ Matxcova đến Damascus. Nguồn tin này cho hay: "Không có vũ khí hay bất kỳ hệ thống hay các bộ phận lắp ráp thiết bị quân sự nào trên chiếc máy bay trở khách này”.

Một số hàng hoá đã bị Thổ Nhĩ Kỳ thu giữ trước khi chiếc máy bay này tiếp tục hành trình của mình; tuy nhiên thông tin chi tiết về những hàng hóa này vẫn chưa được tiết lộ.

Nga là một đồng minh quan trọng và là nhà cung cấp vũ khí lớn của Syria. Nguồn tin trên cũng cho biết, nếu cần phải chuyển các trang thiết bị quân sự hay vũ khí cho Syria, thì cũng không cần bằng con đường bất hợp pháp.

Máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã ép một chiếc máy bay chở khách bị nghi ngờ chở vũ khí từ Nga đến Syria vào đêm 10/10, trong lúc căng thẳng đang leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !