Nga vừa đưa những vũ khí gì tới bán đảo Crimea để ngăn chặn mối đe dọa từ Mỹ?

Nga cho triển khai các oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới bán đảo Crimea hôm 18/3 để đối phó với hệ thống phòng không mà Mỹ đã đưa tới Romania.

Dẫn lời ông Viktor Bondarev, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, RT cho hay động thái triển khai các oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới bán đảo Crimea của Nga sẽ cho phép quốc gia này đối phó với mọi mối đe dọa đến từ vùng lãnh thổ châu Âu.

Oanh tạc cơTupolev Tu-22M3.

Việc lắp đặt các hệ thống phóng tên lửa MK-41 của Mỹ ở Romania trở thành mối “thách thức nguy hiểm” đối với Nga, ông Bondarev nhận định.

Ông Bondarev nhấn mạnh, Nga đã có phản ứng đáp trả thích đáng đó là “Bộ Quốc phòng Nga cho triển khai phi đội oanh tạc cơ mang theo tên lửa tầm xa Tu-22M3 tới căn cứ không quân ở thị trấn Gvardeysk thuộc bán đảo Crimea”.

Các hệ thống tên lửa hiện đại của Nga bao gồm S-300, S-400, Buk-M2, Pantsir-S1 và 2 phiên bản có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân Iskander cũng đã được đưa tới bán đảo Crimea, theo ông Bondarev.

Ông Bondarev, người từng giữ cương vị chỉ huy lực lượng không quân Nga giai đoạn từ năm 2012 – 2015 cho biết thêm, các oanh tạc cơ Tu-22M3 điều động tới bán đảo Crimea đã được Nga hiện đại hóa và trang bị thêm nhiều vũ khí mới trong vài năm qua, nhằm cho phép những máy bay này “phóng đầu đạn tới bất cứ nơi đâu ở châu Âu và tấn công mọi cơ sở phòng không hoặc phòng thủ tên lửa của đối phương”.

Tuyên bố từ Thượng nghị sĩ Bondarev được đưa ra đúng ngày người dân bán đảo Crimea kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Trước đó vào năm 2016, Mỹ đã cho triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tới Romania và bắt đầu lắp đặt một hệ thống tương tự khác ở Ba Lan cùng năm. Washington cho rằng, đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn các tên lửa đạn đạo của Iran, Triều Tiên nhưng Nga lại xem đây là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Moscow khẳng định sự xuất hiện của dàn phóng MK-41 ở Romania có thể được dùng để phóng tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk, loại tên lửa mà theo Nga là vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồi tháng Hai, Mỹ đã đơn phương tuyên bố ngừng thi hành hiệp ước INFtrong vòng 180 ngày trước cáo buộc Nga vi phạm INF bằng cách phát triển tên lửa hành trình 9М729 sử dụng hệ thống phóng Iskander-M. Nga phủ nhận mọi cáo buộc từ Mỹ. 

 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga vừa đưa những vũ khí gì tới bán đảo Crimea để ngăn chặn mối đe dọa từ Mỹ quan hệ Nga Mỹ bán đảo Crimea crimea sáp nhập vào nga oanh tạc cơ Tu-22M3 tên lửa Iskander mỹ rút khỏi INF hiệp ước INF tên lửa hành trình Tomahawk dàn phóng tên lửa MK-41 hệ thống phòng không S-400

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !