Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh trừng phạt Syria

Hai thành viên trong hội đồng bảo an đã phủ quyết nghị quyết về một lệnh trừng phạt Syria của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì vụ đàn áp người biểu tình chống chính quyền ở nước này.

Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh trừng phạt Syria

Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh trừng phạt Syria

Người dân Syria biểu tình phản đối chính quyền thổng tống Assad

Dự thảo nghị quyết do Châu Âu đưa ra đã đã được lược bỏ phần liên quan đến lệnh trừng phạt Damacus để tránh bị phủ quyết. Nhưng Nga và Trung Quốc nói rằng bản dự thảo không có điều khoản chống can thiệp quân sự từ bên ngoài ở Syria.

Theo BBC, kết quả biểu quyết là một đòn giáng lên những nỗ lực của Châu Âu và Mỹ trong vấn đề Syria.

Theo số liệu thống kể của LHQ, hơn 2700 người đã mất mạng ở Syria kể từ sau vụ đàn áp bắt đầu vào tháng 3.

Chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad nói rằng nước này đang trong quá trình đổi mới và đàm phán với các bên đối lập và đổ tội lên các băng đảng có vũ trang.

Chín trong tổng số 15 nước thành viên hội đồng đã ủng hộ nghị quyết trong khi 4 nước bỏ phiếu trắng. Tuy nhiên dự thảo vẫn bị hai trong số 5 thành viên thường trực hội đồng bảo an là Nga và Trung Quốc phủ quyết.

Trung Quốc cho rằng ở thời điểm này đe dọa trừng phạt không có ích gì trong việc giải quyết vấn đề ở Syria mà chỉ làm tình hình thêm phức tạp.

Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời thứ trưởng ngoại giao nước này Genady Gatilov nói rằng nghị quyết này là "không thể chấp nhận được" vì nó chỉ đề xuất những biện pháp trừng phạt mà không hề kêu gọi chính quyền của tổng thống Assad triển khai đàm phán với các phe đối lập.

Bản thân xung đột ở Lybia đã gây chia rẽ sâu sắc giữa các nước thành viên trong hội đồng bảo an. Nga và Trung Quốc cho rằng nghị quyết cho phép lực lượng bảo an tham gia vào việc bảo vệ dân thường ở nước này đã bị Nato sử dụng sai mục đích vào việc hạ bệ chính quyền Muamar Gaddafi.

Lần bỏ phiếu này càng làm bầu không khí trở nên căng thẳng hơn giữa các cường quốc về cách tiếp cận vấn đề về chính quyền của tổng thống Assad và vụ đàn áp ở Syria.

Hoa Tạ

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !