Nga và Mỹ, nước nào có ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc?

Theo số liệu nghiên cứu công bố trên tờ Thời báo Hoàn cầu, quan hệ với Hoa Kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến Trung Quốc trong năm 2018. Trong khi người dân Trung Quốc xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai.

Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc?

Tháng 12/2018, tờ Thời báo Hoàn cầu đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với người dân ở 10 thành phố lớn của Trung Quốc về mối quan hệ với những quốc gia có ảnh hưởng hơn cả đến quốc gia này trong năm 2018 và những nước nào "hấp dẫn" hơn trong mắt người dân Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi quốc gia nào có ảnh hưởng nhất đối với Trung Quốc trong năm 2018? Đa số người dân Trung Quốc (63,5%) cho rằng quan hệ song phương với Hoa Kỳ có ảnh hưởng nhất đến Trung Quốc. Hoa Kỳ chiếm vị trí số 1 suốt 13 năm liên tiếp, nhưng năm nay, chỉ số này là thấp nhất trong toàn bộ thời gian tiến hành nghiên cứu.

Trong khi đó, chỉ có 37,6% số người được hỏi cho rằng Nga có ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc.

Tiếp theo trong bảng xếp hạng những quốc gia có ảnh hưởng đối với Trung Quốc, là Liên minh châu Âu (EU) với 21,7%. Nhật Bản mà trong năm qua Trung Quốc đã cố gắng đẩy mạnh thiết lập quan hệ và củng cố độ tin cậy, thì được người Trung Quốc xếp ở vị trí thứ tư với 12,7%. Tiếp sau là các quốc gia Đông Nam Á (6,9%), các quốc gia châu Mỹ Latinh (5,1%), các nước châu Phi (4,2%), Ấn Độ (3,7%), Triều Tiên (3,3%).

Các quốc gia hấp dẫn nhất đối với người dân Trung Quốc về chất lượng đất nước và đáng đến thăm là New Zealand, Thụy Sĩ, Pháp, Singapore, Australia, Đức, Canada, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Maldives, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Malaysia và Italia.

Quan hệ Trung Quốc Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn trong năm 2019?

Theo quan điểm của chuyên gia Ni Fen, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học-xã hội Trung Quốc, những con số này chứng tỏ rằng cũng như trước đây người dân Trung Quốc vẫn thừa nhận và coi mối quan hệ với Washington là quan trọng nhất đối với đất nước họ.

Gần ½ số người được hỏi cho rằng sang năm 2019, quan hệ với Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn, trong khi chỉ có 3,8% bộc lộ nguyện vọng muốn đến thăm nước Mỹ, tức là ít hơn 10,6% so với năm ngoái.

Theo tuyên bố của Ban lãnh đạo Trung Quốc, Moscow vẫn là một trong những đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất của Bắc Kinh trên thế giới. Tuy nhiên người dân Trung Quốc thì xếp quan hệ với Nga ở vị trí thứ hai. 37,6% số người được hỏi xác nhận ảnh hưởng và vai trò quan trọng của Nga đối với đà phát triển của Trung Quốc. Đồng thời, Nga đứng ở vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng những đất nước hấp dẫn nhất mà người Trung Quốc muốn đến.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc Nga và Mỹ ai quạn trọng hơn trong mắt Trung Quốc tờ Thời báo Hoàn cầu quan hệ với Hoa Kỳ New Zealand Thụy Sĩ Pháp Singapore Australia Đức Canada Nga Thụy Điển Đan Mạch Maldives Nhật Bản Hoa Kỳ Malaysia và Italia trí đức Quan hệ Trung Quốc Hoa Kỳ sẽ trở nên căng thẳng hơn trong năm 2019

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !