Nga và Mỹ "chạy đua" nâng cấp vũ khí hạt nhân

Điện Kremlin đang có ý định nâng cấp đầu đạn hạt nhân và các hệ thoống phóng tên lửa hiện có, trong khi đó Mỹ cũng sẽ cải tiến vũ khí hạt nhân của mình trong 10 năm tới.

Tạp chí Bulletin of Atomic Scientist của Mỹ cho biết, hoạt động cải tiến này sẽ được áp dụng cho tất cả các loại vũ khí hạt nhân chiến lược và phi chiến lược (tổng cộng có 4.500 đầu đạn). Quá trình hiện đại hóa bao gồm thay thế toàn bộ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có từ thời Liên Xô bằng những loại tên lửa mới nhất.

Nga và Mỹ

Nga và Mỹ đang cùng lúc nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân của mình.

Bên cạnh đó, quá trình nâng cấp cũng bao gồm cả việc phát triển và hạ thủy tàu ngầm phóng tên lửa lớp Borei. Trong vòng 1 thập kỷ tới, Moscow dự kiến sẽ thay thế hai lớp tàu ngầm cũ bằng các tàu Borei tân tiến. Tàu sẽ được trang bị các thiết bị điện tử được cải tiến cùng một số tính năng khác.

Tuy nhiên, Nga không phải là nước duy nhất có mong muốn nâng cấp vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng có kế hoạch cải tiến kho vũ khí và đưa ra những phương tiện mới với mục đích giúp việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân một cách hiệu quả hơn mà không cần phải chế tạo đầu đạn mới.

“Mặc dù Mỹ không triển khai các loại khí tài chiến lược trong một thời gian dài, chúng ta đang nâng cấp các loại vũ khí hạt nhân đang có một cách thường xuyên, bao gồm động cơ tên lửa mới, hệ thống dẫn đường cho tên lửa Minuteman, thay thế linh kiện cho các máy bay B-52, v.v...”, ông Matthew Bunn, một chuyên gia vũ khí hạt nhân tại trường đại học Harvard cho biết.

Kế hoạch hiện đại hóa này của Mỹ dự kiến sẽ tốn tổng cộng 348 tỉ USD trong vòng một thập kỷ tới, theo ước tiính của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, tổng chi phí có thể lên đến 1 nghìn tỷ USD trong vòng 3 thập kỷ tới do chi phí bảo dưỡng, theo một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Vũ khí hạt nhân James Martin.

Nga và Mỹ

Một khu vực huấn luyện bảo dưỡng tên lửa Minuteman 3 của Mỹ.

Quá trình hiện đại hóa này đang châm ngòi cho chuỗi sự kiện mà John Mecklin, tổng biên tập của tạp chí Bulleting of Atomic Scientists, gọi là “một cuộc chạy đua vũ trang mới”.

“Đây là cuộc đua nhấn mạnh sự phát triển về công nghệ”, ông Mecklin trả lời hãng tin BBC. “Các nước có vũ khí hạt nhân muốn đảm bảo rằng không ai trong số họ có ưu thế hơn ai về mặt công nghệ”.

Có thể thấy rằng Mỹ và Nga đang cạnh tranh nhau trong việc nâng cấp vũ khí hạt nhân. Trong lúc Nga đang cải tiến số lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và các loại tên lửa phóng từ tàu ngầm, Mỹ đang thay thế hệ thống tên lửa, tàu ngầm và oanh tạc cơ thế hệ tiếp theo để sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !