Nga và Iran không “đếm xỉa” tới liên quân 68 nước chống IS của Mỹ

Một cuộc họp Bộ trưởng cấp cao của 68 quốc gia tham gia liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu sẽ diễn ra ở Washington trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, cuộc họp này lại không có hai quốc gia chủ chốt tích cực chống IS là Nga và Iran.

Theo RT, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp gỡ các phái đoàn là thành viên trong liên minh 68 quốc gia tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vào ngày 22 – 23/4 tới.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới thể hiện “nỗ lực ngày càng lớn của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống IS, lực lượng vẫn đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria cũng như đập tan mạng lưới chi nhánh của tổ chức này”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Nga và Iran không “đếm xỉa” tới liên quân 68 nước chống IS của Mỹ - ảnh 1

Nga và Mỹ vẫn chưa bắt tay hợp tác cùng tiêu diệtIS.

Cuộc họp tại Washington cũng sẽ là lần đầu tiên Mỹ cho tổ chức nhóm họp với các đồng minh tham gia cuộc chiến chống IS dù liên minh này đã ra đời từ tháng 12/2014.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Turner, Nga sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới do “Moscow không thuộc liên minh chống IS của Mỹ”. 

Về phần mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố hội nghị thượng đỉnh liên minh của Mỹ rõ ràng là một cuộc họp mà Nga không bao giờ tham gia.

Thượng nghị sĩ Nga Aleksey Pushkov, thành viên ủy ban quốc phòng và an ninh Nga còn đưa ra phản ứng gay gắt rằng: “68 quốc gia thành viên trong liên minh của Mỹ sẽ thảo luận về cuộc chiến chống IS mà không có Nga. Họ có thể gặp mặt và bàn thảo mà không có Nga nhưng họ sẽ không thể giành phần thắng nếu không có Moscow”.

Cuộc họp tại Washington diễn ra trong bối cảnh hồi cuối tháng Một, Tổng thống Donald Trump yêu cầu Lầu Năm Góc, Bộ Tổng tham mưu và các ban ngành trình kế hoạch tiêu diệt IS.

Hôm 10/3, quân đội Mỹ cũng đã triển khai thêm 2.500 lính dù tới Kuwait để tham gia chiến dịch chống IS ở Iraq và Syria. Ngoài ra, Mỹ cũng đã đưa thêm lục quân tới Iraq và Syria. 

Trong khi giới quan sát kỳ vọng chính quyền của ông Trump sẽ thành lập một lực lượng chung với Nga để tiêu diệt IS, thì vào tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh Lầu Năm Góc "hiện chưa có ý định hợp tác quân sự với Moscow". 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !