Nga và Iran đang bí mật hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên?

Tờ The Sunday Telegraph cho biết, chính quyền Anh đang nghi ngờ rằng Iran và Nga đang bí mật trợ giúp cho Triều Tiên trong việc hiện thực hóa chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Nga và Iran đang bí mật hỗ trợ chương trình tên lửa của Triều Tiên?

Nhận định này được đưa ra trên cơ sở các tin tức do các quan chức cao cấp trong chính phủ Anh cung cấp. Theo đó, chỉ nhờ có sự trợ giúp của Iran và Nga mà Triều Tiên mới có thể đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình tên lửa và hạt nhân khi bị cô lập mạnh như thời gian qua.

Hiện chính phủ Anh không tin rằng các nhà khoa học Triều Tiên là nhân tố thúc đẩy sự tiến bộ của Triều Tiên trong việc sở hữu các công nghệ hạt nhân. Bộ Ngoại giao Anh hiện được giao tiến hành điều tra vấn đề quốc gia nào trong số các cường quốc đã và đang sở hữu vũ khí hạt nhân đã trợ giúp cho Triều Tiên các công nghệ hạt nhân hoặc hỗ trợ các dịch vụ tư vấn khác cho nước này.

Hiện phía Anh chưa có kết luận cụ thể nhưng đang nghi ngờ Iran và Nga liên quan đến vấn đề này. “Iran đứng đầu trong số các quốc gia bị nghi ngờ tiến hành trợ giúp nào đó cho Triều Tiên, và Nga cũng nằm trong trung tâm của sự chú ý”- The Sunday Telegraph cho biết.

Bài báo của The Sunday Telegraph cho biết, hy vọng của chính quyền Anh là sẽ xác định được danh tính quốc gia cung cấp công nghệ hạt nhân cho Bình Nhưỡng. Điều này sẽ mở ra các khả năng ngoại giao mới để gây áp lực lên chế độ Kim Jong Un trong việc buộc chế độ này từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy các lợi ích kinh tế.

Trước đó, ngày 3/9, Triều Tiên đã tuyên bố về việc tiến hành thử thành công loại bom nhiệt hạch (bom H) và có thể sử dụng như đầu đạn lắp lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trước đó, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Điều này đã gây nên những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Washington đang xem xét phương án cắt đứt hoàn toàn quan hệ thương mại với các quốc gia hợp tác với Bình Nhưỡng. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố Mỹ đã chuẩn bị xong dự thảo nghị quyết về trừng phạt mới với Triều Tiên để đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/9.

AP chỉ tên các quốc gia mua nguyên liệu của Triều Tiên

Trong khi đó, hãng thông tấn AP, dựa trên thông tin của Hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh rằng Triều Tiên trong vòng nửa năm qua đã tiến hành xuất khẩu trái phép các loại nguyên liệu như than, sắt và các hàng hóa khác để thu về 270 triệu USD.

Đối tác chính nhập trái phép các loại hàng hóa này bị AP “chỉ mặt” gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Malaysia.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !