Nga từ chối tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí

Quan chức Bộ Ngoại giao Nga hôm 17/5 tuyên bố Moscow sẽ không tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí của Liên Hợp Quốc (ATT) vì văn kiện này “quá yếu ớt và đầy sai sót”.

“Chúng tôi quyết định không tham gia ATT. Chúng tôi đã xem xét tất cả những ưu điểm và khuyết điểm và quyết định nó không cần thiết”, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Ulyanov, người phụ trách vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga.

Cũng theo ông Ulyanov, “ATT quá yếu dù trách nhiệm áp đặt lên các nước ký kết khá nặng”.

Nga từ chối tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí - ảnh 1

Buổi lễ diễu binh của quânđội Nga tại Moscow hôm 9/5.

“Chúng tôi không không có thái độ tiêu cực đối với ATT nhưng chúng tôi cũng sẽ không tham gia”, ông Ulyanov cho rằng các quốc gia phương Tây và Nga đều đã xây dựng hệ thống kiểm soát vũ khí của riêng mình và thỏa thuận ATT không có hiệu lực với các quốc gia đang phát triển. 

ATT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/12/2014. Cho tới nay, 130 quốc gia đã ký kết tham gia thỏa thuận này và 67 nước đã chính thức thông qua. Tuy nhiên, Trung Quốc, một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ), cũng không tham gia ký kết thỏa thuận ATT. 

Còn trong tháng này, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức tham gia ATT. 

ATT là hiệp ước buôn bán vũ khí lớn đầu tiên kể từ khi Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện ra đời năm 1996. Theo đó, ATT bao gồm các quy định liên quan tới hoạt động buôn bán vũ khí trên toàn thế giới từ xe tăng, máy bay chiến đấu, tên lửa cho tới các loại vũ khí hạng nhẹ.  

Hiệp ước này cũng yêu cầu các nước thành viên thành lập cơ quan kiểm soát xuất khẩu vũ khí cấp quốc gia. Theo đó, cơ quan này đảm trách nhiệm vụ đánh giá liệu rằng việc xuất khẩu một vũ khí của quốc gia đó, có vi phạm luật pháp quốc tế như phạm phải phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng hoặc cung cấp cho các tổ chức khủng bố và băng đảng xã hội đen. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

MINH THU (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !