Nga – Trung từ chối họp với “Những người bạn của Syria”

Hôm nay (5/7), Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham dự cuộc họp “Những người bạn của Syria” diễn ra ở Paris. Trước đó, Nga cũng khẳng định sẽ đứng ngoài cuộc họp này.

Nga – Trung từ chối họp với “Những người bạn của Syria”

Tìm thấy xác 2 phi công Thổ Nhĩ Kỳ bị Syria bắn hạ

Syria: Phương Tây sẽ dùng vũ lực vì ngoại giao thất bại

Syria: không bên nào ủng hộ nghị quyết Geneva

Nga – Trung từ chối họp với “Những người bạn của Syria”

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Mát xcơva hôm 13/4.

Cuộc họp “Những người bạn của Syria” sẽ diễn ra vào thứ Sáu này tại Paris nhằm giúp phương Tây và các nước Ả rập hợp lực ngăn chặn tình trạng bạo lực ở Syria.

“Trung Quốc hiện không cân nhắc tham dự cuộc họp này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân phát biểu trước các phóng viên sau khi Pháp mời Trung Quốc tham gia cuộc họp.

Cuộc họp “Những người bạn của Syria” tại Paris lần này là cuộc họp thứ ba, sau cuộc họp trước tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và cuộc họp lần đầu tiễn diễn ra tại thành phố Tunis, Tunisia. Cả hai cuộc họp trước đều không thành công khi kêu gọi quốc tế có hành động cứng rắn hơn dành cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Những nước chính tham gia cuộc họp “Những người bạn của Syria” gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức cùng các quốc gia Ả rập gồm Ả rập Xê út và Qatar.

Nhóm “Những người bạn của Syria” gồm hơn 60 thành viên, hầu hết là các quốc gia EU và nhiều quốc gia thuộc Liên đoàn Ả rập.

Nga, đồng minh lâu đời của chính quyền Assad, đã tuyên bố sẽ đứng ngoài cuộc họp tại Paris sau khi cáo buộc phương Tây tìm cách xuyên tạc nghị quyết Geneva mà các cường quốc đạt được vào cuối tuần trước.

Tại hội nghị Geneva, Trung Quốc thể hiện quan điểm ủng hộ Nga bằng cách khẳng định rằng chỉ có người Syria mới có quyền quyết định cách thức tiến hành chuyển giao quyền lực, tự quyết định số phận của mình. Trung Quốc cũng không loại trừ khả năng Tổng thống Assad tiếp tục giữ một vị trí nào đó trong chính quyền mới.

Phương Tây thì khăng khăng đòi loại bỏ ông Assad khỏi chính phủ mới với bất kỳ vị trí nào.

Trong khi đó, tình trạng bạo lực tại Syria ngày càng căng thẳng do cả chính phủ và lực lượng đối lập đều đã nhận thêm nhiều vũ khí hơn từ các lực lượng hậu thuẫn nước ngoài. Các nhà quan sát cho hay đến thời điểm này, cuộc xung đột đã khiến hơn 16.500 người Syria thiệt mạng.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !