Nga-Trung: "Trùm" hối lộ xuyên quốc gia

Theo cuộc khảo sát mới nhất của Tổ chức minh bạch quốc tế, hai người khổng lồ Nga và Trung Quốc có xu hướng đưa hối lộ nhiều nhất khi làm ăn kinh doanh ở nước ngoài.

Nga-Trung: "Trùm" hối lộ xuyên quốc gia

Nga-Trung: `Trùm` hối lộ xuyên quốc gia

Một dự án xây dựng do Trung Quốc thi công ở một nước châu Phi.

Theo BBC, cuộc khảo sát do Tổ chức minh bạch quốc tế (TI), một tổ chức chống tham nhũng, thực hiện với 3.000 giám đốc điều hành từ 28 quốc gia. Kết quả là Nga và Trung Quốc đứng cuối bảng về độ minh bạch trong kinh doanh.

Hà Lan và Thụy Sĩ là hai nước có độ minh bạch cao nhất, Anh đứng thứ 8 và sau đó là Mỹ và Pháp.

Theo khảo sát, hối lộ được dùng phổ biến với mục đích lấy được các hợp đồng xây dựng các công trình công cộng.

“Vô liêm chính”

“Điều đặc biệt đáng quan tâm là Trung Quốc và Nga nằm ở hai vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng,” báo cáo của TI cho hay.

“Trong tình hình ngày càng có nhiều các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên quy mô toàn cầu, hành động hối lộ và tham nhũng sẽ có tác động rất lớn đến các xã hội nơi họ thực hiện hành vi hối lộ và đồng thời tác động đến khả năng cạnh tranh bình đẳng giữa các công ty trong thị trường.”

Trong khi đó các nền kinh tế đang phát triển lớn khác lại leo lên các vị trí cao hơn. Ấn Độ đứng ở vị trí 19, Brazil đứng ở vị trí 14 trên Italia một bậc.

Báo cáo này cũng kêu gọi quốc tế hành động nhiều hơn để đưa các công ty đưa hối lộ ở nước ngoài ra pháp luật.

“Chính phủ các nước G20 phải giải quyết tình trạng hối lộ xuyên quốc gia và coi đây là một nhiệm vụ bức bách,” Huguette Labelle, chủ tịch TI, người trước đó đã yêu cầu cần phải huy động nhiều nguồn lực hơn để điều tra và truy tố các hành vi hối lộ kiểu này.

Nước Nga, hiện đang ở vị trí cuối cùng trong danh sách bị TI coi là một trường hợp đặc biệt khó giải quyết.

“Điều đáng lo ngại là không hề có một cá thể chính trực nào trong đời sống kinh doanh và trong cả đời sống dân sinh,” giám đốc TI tại Nga, Elena Panfilova, phát biểu.

Nguồn gian lận

Khu vực công là khu vực dễ xảy ra hành vi hối lộ nhất do các công ty cạnh tranh nhau để tranh giành các hợp đồng từ chính phủ về mọi thứ từ thu gom rác thải cho đến làm đường.

TI chỉ ra rằng bản chất của các hợp đồng thuộc khu vực công thường là các hợp đồng lớn, phức tạp và liên quan đến nhiều nhà thầu phụ; chúng giúp các công ty dễ dàng kênh giá và che đậy các khoản chi vô lí.

TI cho hay việc trả hối lộ để giành được các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và chung cư quan trọng “chắc chắn đã làm các công ty đó mất tiền” và điều đó có thể khiến họ bỏ qua các tiêu chuẩn an toàn trong khi thi công.

Năm ngoái, cuộc khảo sát do TI thực hiện cũng cho hay, việc đưa hối lộ diễn ra phổ biến nhất trong các doanh nhân đến từ các nước mà bản thân chính phủ nước họ thiếu minh bạch nhất.

Dưới đây là thứ tự minh bạch trong kinh doanh ở nước ngoài của 28 nước theo cuộc khảo sát của TI.

1. Hà Lan, Thụy Sĩ

3. Bỉ

4. Đức, Nhật

6. Australia, Canada

8. Singapore, Anh

10. Mỹ

11. Pháp, Tây Ban Nha

13. Hàn Quốc

14. Brazil

15. Hong Kong, Italia, Malaysia, Nam Phi

19. Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ

22. Ả rập Xê Út

23. Argentina, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

25. Indonesia

26. Mehico

27. Trung Quốc

28. Nga

Lê Dung

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !