Nga, Trung Quốc “phản pháo” Mỹ về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc
![]() |
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD của Mỹ. |
Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng quyết định của Mỹ và Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc có thể phá hoại nghiêm trọng an ninh chiến lược của Nga và Trung Quốc.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có kết quả vòng đối thoại Nga-Trung lần thứ 4 về an ninh ở Đông Bắc Á, được tổ chức ở Moscow ngày 29/7.
Theo tuyên bố, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về quyết định của Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD.
Hai bên cho rằng những động thái của Washington nhằm đơn phương phát triển hệ thống lá chắn tên lửa chiến lược và việc triển khai hệ thống này ở nhiều khu vực trên thế giới, hiện gồm cả Đông Bắc Á, ảnh hưởng bất lợi tới sự cân bằng chiến lược của khu vực và trên thế giới.
"Các bên đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trong khu vực, đặc biệt là trên bán đảo Triều Tiên, và đi đến kết luận rằng tình hình ở khu vực gần đây đã xấu đi đáng kể", được nói trong tuyên bố.
Giới chuyên gia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Hàn Quốc tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ với việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ nước này, làm củng cố thêm dự đoán về sự căng thẳng leo thang trong khu vực và cuộc chạy đua vũ trang trong bối cảnh xuất hiện sự phản đối mạnh mẽ từ các nước láng giềng.
Ngày 14/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố về thỏa thuận với Mỹ triển khai một khẩu đội THAAD tại khu vực Seongju, cách Seoul khoảng 300 km về phía Đông Nam, muộn nhất là đến cuối năm 2017; coi đây như một phần của các biện pháp bảo vệ các lực lượng quân sự của liên minh Hàn-Mỹ, cũng như đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và người dân trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga nhiều lần bày tỏ sự phản đối bởi phạm vi theo dõi của hệ thống radar băng tần X thuộc THAAD bao trùm nhiều vùng lãnh thổ của Trung Quốc và Nga, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích của các nước láng giềng.
Seoul tuyên bố rằng họ sẽ lắp đặt radar ở trạng thái có thể phát hiện tên lửa “giai đoạn cuối” với phạm vi tác chiến là khoảng 600-800 km.
Tuy nhiên, hệ thống này có thể được thay đổi bất cứ lúc nào, và thậm chí có thể mất chưa đầy một ngày, để điều chỉnh và chuyển sang trạng thái phát hiện sớm, với khả năng trinh soát và rà quét ở tầm xa lên tới 2.000 km.
Hệ thống THAAD sẽ do Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) vận hành.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.