Nga - Trung Quốc đạt kim ngạch giá trị thương mại kỷ lục

RIA Novosti đưa tin, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2019 tăng lên mức kỷ lục đạt 110,75 tỉ USD, cao hơn 3,4% so với năm 2018.

Kim ngạch thương mại Nga - Trung Quốc đang ngày càng phát triển. Ảnh: RIA.

Năm 2019, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Nga tăng 3,6% và đạt 49,7 tỉ USD. Giá trị xuất khẩu theo chiều ngược lại từ Nga sang Trung Quốc tăng 3,2%, đạt 61,05 tỉ USD.

Riêng tháng 12, Trung Quốc đã nhập khẩu hàng hóa trị giá 5,53 tỉ USD từ Nga, trong khi xuất khẩu 4,88 tỉ USD sang Nga.

Trước đó, vào cuối năm 2018, thương mại giữa Nga và Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá mức 100 tỉ USD. Theo Cơ quan Hải quan Nga, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 lên tới 108,284 tỉ USD tăng 24,5%. Xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc lên tới 56,066 tỉ USD tăng 44,1%, nhập khẩu vào Nga từ Trung Quốc đạt 52,218 tỉ USD tăng 8,7%. Tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng kim ngạch thương mại nước ngoài của Nga trong báo cáo tăng lên 15,7%.

Đối với Mỹ, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Trung Quốc và Mỹ có động thái ngược lại. Giá trị giảm 14,6%, đạt 541,22 tỉ USD. Nguyên nhân sự sụt giảm là do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nước. Đặc biệt giảm mạnh là xuất khẩu của Mỹ sang đất nước Trung Quốc 20,5% (122,7 tỉ USD). Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm 12,5% đạt 418,5 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ mang đến những cơ hội mới cho Nga và Trung Quốc. Cả hai quốc gia đều chịu áp lực trừng phạt từ Hoa Kỳ. Trong điều kiện như vậy, hai nước nên kết hợp nỗ lực của mình và phát triển hợp tác kinh tế và thương mại.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Nga - Trung Quốc thương mại nhập khẩu Nga-Trung xuất khẩu Nga-Trung kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc kinh tế Tổng cục Hải quan Trung Quốc

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !