Nga – Trung muốn Liên Hợp Quốc xóa bỏ trừng phạt Triều Tiên, Mỹ dội ngay "gáo nước lạnh"

Nga –Trung cho rằng, các lệnh trừng phạt quốc tế cấm bán và chuyển giao một số loại máy móc, thiết bị, phương tiện cùng đồ dùng dân sinh cho Triều Tiên nên được gỡ bỏ, song Mỹ lại không đồng tình.

RT đưa tin, Nga và Trung Quốc đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) một bản nháp nghị quyết mới. Nội dung là nhằm gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an đang áp đặt với Triều Tiên. Bản đề xuất cũng chỉ ra những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và thực thi cam kết giải trừ hạt nhânhoàn toàn.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử vũ khí mới hồi tháng Tám. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, bản đề xuất còn kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu, chuyển giao và bán nhiều mặt hàng phục vụ người dân Triều Tiên. Thậm chí, dự án xây dựng tuyến đường sắt liên Triều cũng được Nga – Trung đề nghị loại ra khỏi vòng trừng phạt cùng với các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng tuyến đường sắt này.

Bên cạnh đó, Moscow và Bắc Kinh đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực tiến hành đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Triều và những động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên như việc Washington và Seoul cho hủy bỏ một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhằm tránh khích động Bình Nhưỡng.

Bản đề xuất của Nga – Trung còn kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tăng cường thêm các biện pháp nhằm tránh bùng nổ xung đột quân sự giữa hai bên như việc tiến tới ký kết một thỏa thuận hòa bình chính thức.

Trong khi đề xuất của Nga – Trung còn chưa được đưa ra tranh luận tại Hội đồng Bảo an, Mỹ đã lên tiếng từ chối khả năng gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đề xuất của Nga - Trung là “hấp tấp”, đồng thời cáo buộc Triều Tiên “đe dọa tiến hành hoạt động khiêu khích tăng cường cũng như từ chối gặp gỡ đề đàm phán giải trừ hạt nhân”.

Trước đó, dù chính quyền của Tổng thống MỹDonald Trump vẫn phủ nhận mức độ nghiêm trọng liên quan tới các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong thời gian gần đây, nhưng Washington khẳng định lệnh trừng phạt chỉ được xóa bỏ một khi Bình Nhưỡng hoàn tất giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga – Trung muốn Liên Hợp Quốc xóa bỏ trừng phạt Triều Tiên Mỹ dội ngay gáo nước lạnh lệnh trừng phạt triều tiên căng thẳng mỹ triều tiên đàm phán hạt nhân mỹ triều bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân

Kẻ cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên bị cấm ra đường vào buổi sáng sau 15 năm ngồi tù

Sau khi đi tù 15 năm, đối tượng cưỡng hiếp 11 trẻ vị thành niên ở Hàn Quốc bị cấm rời khỏi nhà vào buổi sáng, thời điểm các trường học mở cửa đón học sinh.

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

Đang cập nhật dữ liệu !