Nga-Trung ký thỏa thuận xuất khẩu dầu trị giá 60 tỷ USD

Công ty dầu khí nhà nước Nga, Rosnef sắp ký kết một hợp đồng cung cấp dầu thô trị giá hơn 60 tỷ USD cho Trung Quốc. Thỏa thuận này là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng nhỏ trong xuất khẩu dầu của Nga từ Tây Âu sang châu Á.

Trong những năm gần đây Nga đã từng bước mở nguồn dầu cho Trung Quốc. Trong khi đó, tổng sản lượng dầu của Nga vẫn giữ nguyên và doanh số bán dầu sang các nước đang suy thoái kinh tế ở Châu Âu giảm.

Cho biết sau cuộc họp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ , Tổng thống Nga Vladimir V. Putin nói: "Không có bất kỳ sự phóng đại nào, Rosneft đang chuẩn bị một hợp đồng có quy mô lớn”. Ông cho biết, nguồn dầu cung cấp cho Trung Quốc dự kiến sẽ đạt tới "khối lượng hàng trăm triệu tấn dầu, với tổng giá trị hơn 60 tỷ USD".

Nga-Trung ký thỏa thuận xuất khẩu dầu trị giá 60 tỷ USD - ảnh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc, Trương Cao Lệ (Zhang Gaoli) (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga, Vladimir Putin, để thảo luận về hợp đồng cung cấp dầu thô hôm 20/6.

Nga hiện là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất trên thế giới, với khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày, nhiều hơn một chút so với Ả-rập Xê-út.

Hiện nay, Nga đang xuất khẩu khoảng một phần năm sản lượng dầu tới châu Á. Đường ống dẫn dầu trực tiếp đến Trung Quốc, xuyên Siberia đã được hoàn thành năm 2010.

Ông Putin nói với ông Trương Cao Lệ rằng ông hy vọng hai công ty khí đốt của Nga, Gazprom và Novatek, cũng có những thỏa thuận xuất khẩu năng lượng tương tự tới Trung Quốc. Các nhà phân tích năng lượng cho biết Rosneft cũng đã đàm phán với các công ty Trung Quốc để hình thành liên doanh khoan dầu trong khu vực của Nga ở Bắc Băng Dương.

Thỏa thuận Rosneft là thỏa thuận mới nhất trong một loạt các giao dịch tài chính giữa các công ty năng lượng của Nga và Trung Quốc.

Ngay từ năm 2005, Rosneft đã phải vay 6 tỷ USD từ các ngân hàng nhà nước Trung Quốc như một khoản tiền trả trước cho xuất khẩu dầu. Công ty này đã sử dụng khoản tiền này để thâu tóm một đơn vị sản xuất lớn nhất của công ty dầu Yukos.

Năm 2009, các ngân hàng Trung Quốc cũng cho Rosneft vay 25 tỷ USD để hoàn thành đường ống dẫn dầu xuyên qua Siberia, được gọi là đường ống Đông Siberia-Thái Bình Dương.Theo các điều khoản của thỏa thuận, các ngân hàng này sẽ được hoàn trả 2,5 tỷ thùng dầu trong 20 năm từ năm 2010 đến năm 2030.

Cả hai bên đều được hưởng lợi. Khối lượng dầu này chiếm tới 4% nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc trong giai đoạn này. Về phía Nga, khoản vay giúp ổn định khủng hoảng cán cân thanh toán của Nga trong cuộc suy thoái bắt đầu năm 2008.

Thỏa thuận mới nhất trên với Trung Quốc có thể sẽ cho phép chính phủ Nga trì hoãn kế hoạch tư nhân hóa 19% cổ phần của Rosneft, tạo ra mối quan hệ tài chính chặt chẽ hơn với Trung Quốc,giúp Nga vượt suy thoái kinh tế hiện nay.

Phạm Khánh

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !