Nga – Trung hợp tác chế tạo máy bay ném bom

Giám đốc Bộ phận Công nghiệp hàng không thuộc Bộ Công nghiệp Nga Andrey Boginsky cho biết Nga và Trung Quốc đang thảo luận về chương trình hợp tác sản xuất một loại máy bay ném bom chiến lược mới.

Trong buổi phỏng vấn với đài Tiếng nói nước Nga, ông Boginsky tiết lộ dự án thiết kế chiếc máy bay ném bom mới do công ty Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng Tupolev đảm nhận và được đưa vào chương trình phát triển vũ khí quốc gia của Trung Quốc giai đoạn 2016 -2025 trong Cuộc triển lãm Hàng không Singapore năm 2014.

Ông Boginsky nhấn mạnh thời gian để công ty Tupolev thiết kế máy bay ném bom thế hệ mới sẽ tương đương với khoảng thời gian Mỹ xây dựng mô hình máy bay ném bom chiến lược B-1 và oanh tạc cơ tàng hình B-2. 

Nga – Trung hợp tác chế tạo máy bay ném bom - ảnh 1

Máy bay ném bomTu-22 của Nga

Tương tự như máy bay ném bom B-2 của Mỹ, chiếc máy bay do Nga sản xuất cũng có khả năng tàng hình và bay với tốc độ cận âm. 

Loại máy bay mới của công ty Tupolev sẽ thay thế cho máy bay ném bom chiến lược Tu-95 được sản xuất từ thời Liên Xô cũ và được trang bị tên lửa hành trình X-101 với tầm bắn 5.500 km. 

Ngoài khả năng tiêu diệt các vị trí phòng thủ của quân địch, máy bay ném bom mới của Nga còn có thể phá hủy các mục tiêu di động như phương tiện di chuyển trên đường bộ và tàu thuyền.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, mặc dù, Không quân và Hải quân Trung Quốc đang được trang bị các máy bay ném bom H-6 song tầm hoạt động lại chưa thể tới đất liền của Mỹ. 

Hiện nay, Matxcova và Bắc Kinh vẫn đang trong quá trình thảo luận về việc hợp tác phát triển một chiếc máy bay ném bom hiện đại. Thậm chí, Nga còn đang xem xét kế hoạch chuyển giao bản thiết kế mẫu máy bay Tu-22M3 thế hệ cũ cho Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại, Nga và Trung Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan đến dự án thiết kế máy bay ném bom trên. 
Minh Thu

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !