Nga - Trung cảnh cáo phương Tây về Syria

Sau khi Tổng thống Obama đánh tiếng đe dọa dùng vũ lực với Syria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh cáo phương Tây không được có hành động đơn phương nào với Syria.

Nga - Trung cảnh cáo phương Tây về Syria

Tổng thống Obama dọa đánh Syria

Mỹ - Nga đàm phán “nghiêm túc” về Syria

Syria: Nổ lớn rung chuyển thủ đô Damascus

Nga - Trung cảnh cáo phương Tây về Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phản đối phương Tây đơn phương hành động về vấn đề Syria.

Theo Reuters, ông Lavrov cũng tuyên bố Nga và Trung Quốc cùng thống nhất rằng không ai được phép có bất kỳ hành động nào vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc.

Trong suốt 17 tháng bạo động diễn ra ở Syria, Nga và Trung Quốc luôn phản đối can thiệp quân sự vào quốc gia Ả rập này và phủ quyết 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ các quốc gia phương Tây và Ả rập gia tăng sức ép để Damascus chấm dứt tình trạng bạo lực.

Lời cảnh cáo của ông Lavrov được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama, với lời lẽ quyết liệt, đe dọa rằng Hoa Kỳ có thể triển khai các lực lượng quân sự để chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu ông Assad sử dụng vũ khí hóa học để tiêu diệt lực lượng đối lập Syria.

Nga và Trung Quốc giải thích cho sự thống nhất quan điểm của hai nước về vấn đề Syria là dựa trên “sự cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ và không cho phép hành động nào vi phạm luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc”, hãng tin Interfax dẫn lời ông Lavrov trong một cuộc họp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc.

“Tôi nghĩ đây là đường đi đúng đắn trong hoàn cảnh hiện nay”, ông Lavrov kết luận.

Trong cuộc phỏng vấn với Sky New Arabia, ông Lavrov nói: “Tôi đã nghe thông tin (về vùng cấm bay) từ các đại diện của quân đội Hoa Kỳ và đây không phải là lần đầu tiên họ đưa ra ý tưởng này. Nếu vùng cấm bay bao gồm cả lãnh thổ Syria thì đó là sự vi phạm chủ quyền và Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Ông Lavrov cho rằng nếu phương Tây áp đặt vùng cấm bay vì mục đích nhân đạo giúp nhân dân Syria thì có nhiều phương án khác đã được đưa ra để phục vụ mục đích đó. Còn nếu phương Tây tìm cách áp đặt vùng cấm bay để phục vụ cho mục đích quân sự thì ông Lavrov khẳng định: “Đó là điều không thể chấp nhận được”.

Phóng viên Sky News Arabia đặt vấn đề cho ông Lavrov rằng: “Nhưng Hoa Kỳ tuyên bố chưa loại trừ khả ăng áp đặt vùng cấm bay”.

Ông Lavrov đáp lại: “Nước Mỹ chưa bao giờ loại trừ cái gì cả”.

Tùng Lâm

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !