Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Châu Âu vì vụ đầu độc Skripal

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga đã ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao từ các nước Châu Âu có quan điểm chỉ trích Nga và cáo buộc Moscow đã tiến hành vụ đầu độc đối với cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cụ thể, Nga đã trục xuất 2 nhà ngoại giao của Ý, 4 người của Ba Lan, 3 người của Lithuania, 2 người của Hà Lan, 1 người của Latvia, 1 người của Thụy Điển, 3 nhà ngoại giao của Cộng hòa Séc, 4 nhà ngoại giao của Đức, 13 người của Ukraine, 3 người của Moldova, 1 người của Romania, 1 người của Na Uy, 2 người của Tây Ban Nha, 1 người của Croatia, 2 người của Đan Mạch và 1 người của Ireland.

Nga tuyên bố trục xuất hàng chục nhà ngoại giao của nhiều nước Châu Âu sau khi đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ vì vụ Skripal.

Đối với các nước Bỉ, Hungary, Montenegro và Georgia, Nga cho biết họ sẽ có biện pháp đáp trả đối với các quốc gia này trước những hành động của họ về vụ Skripal. Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói rằng việc 4 nhà ngoại giao của nước này bị trục xuất là điều “không gây ngạc nhiên” và đối với Berlin đây là một động thái “cực kỳ nghiêm trọng”.

Trước đó, Moscow đã triệu tập đại sứ của các quốc gia có những hành động thù địch đối với Nga về vụ Skripal để thông báo các biện pháp đáp trả mà Moscow sẽ thực hiện. Các nước này bao gồm Ý, Ba Lan, Hà Lan, Albania, Romania, Ukraine, Cộng hòa Séc, Bỉ, Latvia, Lithuania, Macedonia, Croatia, Thụy Điển, Đan Mạch, Hy Lạp, Ireland, Úc và Canada.

Đại sứ Đức tại Nga Rudiger von Fritsch cho biết ông đã khẳng định trước Bộ Ngoại giao Nga hai điều quan trọng. “Thứ nhất, việc có mối quan hệ tốt đẹp với Nga là phù hợp với lợi ích của Đức. Chúng tôi đã sẵn sàng trước những động thái này của Nga và luôn để ngỏ khả năng đối thoại giữa hai nước. Thứ hai, sau vụ đầu độc, chính phủ Nga phải có câu trả lời rõ ràng trước những câu hỏi được đặt ra”, ông nói.

Vào ngày 29/3, Nga đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ đang có mặt tại nước này, đồng thời ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Saint Petersburg, một động thái đáp trả quyết định tương tự của Mỹ, sau khi Anh cáo buộc Moscow gây ra vụ đầu độc nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông.

Động thái trên của Nga cũng diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Nga sẽ trục xuất nhà ngoại giao từ 25 nước đã trục xuất nhà ngoại giao Nga để ủng hộ cáo buộc của Anh.

Mặc dù cuộc điều tra của cảnh sát Anh đối với vụ việc vẫn đang tiếp diễn và phải mất vài tháng mới hoàn tất, song London khẳng định Nga “có khả năng cao” đứng đằng sau vụ “tấn công hóa học” đối với cựu điệp viên Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã gọi cáo buộc này là “vô căn cứ” và yêu cầu Anh cung cấp các dữ liệu về vụ tấn công, trong đó có mẫu khí độc được cho là dùng để đầu độc Skripal.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !