Nga: Triều Tiên làm gì có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Hôm thứ Năm (6/7), Nga gửi phản đối lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vì cho rằng Mỹ đã xác định sai loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng thử và cho rằng nó không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Theo Reuters, tuyên bố của HĐBA LHQ phải được sự đồng ý của cả 15 thành viên, nhưng ngày 6/7, Nga và Trung Quốc đã phản đối quyết định trừng phạt mới áp đặt lên Triều Tiên.

Các đại diện của Nga đã yêu cầu LHQ sửa đổi dự thảo do Mỹ soạn. Hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có tiếp tục đàm phán với Nga nhằm đạt được sự nhất trí để cùng đưa ra tuyên bố hay không.

Một người Hàn Quốc theo dõi thông tin Triều Tiên bắn tên lửa ngày 5/7/2017. Ảnh: Reuters.

Sự phản đối của Nga đối với việc xác định tên lửa của Bình Nhưỡng là tầm xa hay không không ảnh hưởng gì đến nỗ lực của Washington trong việc áp đặt lệnh trừng phạt mới của LHQ lên Triều Tiên. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley hôm thứ Tư khẳng định, bà có kế hoạch đệ trình một số biện pháp trừng phạt mới trong vài ngày tới.

Nga cho biết, họ tin rằng Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm trung hôm thứ Ba (4/7). Trung Quốc không thể xác định loại tên lửa. Triều Tiên khẳng định họ đã thử một tên lửa ICBM và Mỹ cho rằng họ nói đúng.

“Cơ sở lý luận dựa trên đánh giá của Bộ Quốc phòng, chúng tôi không thể xác nhận tên lửa đó là ICBM được”, đại sứ Nga tại LHQ cho biết trong một email gửi tới các đồng nghiệp tại HĐBA, “Vì thế, chúng tôi không thể đồng ý với sự phân loại của HĐBA do không đồng thuận về vấn đề này”.  

Bà Haley hôm thứ Tư lên án sự miễn cưỡng của Nga không chịu xác định tên lửa của Triều Tiên là ICBM, trong khi nhiều chuyên gia tin rằng tầm bắn của nó có thể vươn tới Alaska và Hawaii của Mỹ.

Trước HĐBA, bà nói, “nếu mọi người cần bất cứ thông tin tình báo nào để giúp nhận định được điều mà phần còn lại của thế giới đều nhìn thấy đó là ICBM, tôi rất vui lòng cung cấp nó”.

Bà Haley không đưa ra chi tiết về các lệnh trừng phạt mà Mỹ sẽ đề xuất, nhưng cho biết đã có phác thảo. Triều Tiên đã chịu trừng phạt từ LHQ từ năm 2006 vì chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

“Cộng đồng quốc tế nên cắt đứt nguồn cung tiền tệ cho Triều Tiên. Chúng ta có thể hạn chế nguồn cung dầu cho quân đội và chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Chúng ta có thể tăng cường hạn chế hàng hải và hàng không. Chúng ta cũng buộc các quan chức của chính quyền (Triều Tiên) phải giải thích”.

Các nhà ngoại giao cho biết, Washington đã từng nêu các lựa chọn nói trên cho Bắc Kinh biết cách đây 2 tháng. Tuy nhiên Trung Quốc đã không đồng ý thảo luận về các biện pháp mà chỉ đồng ý đưa thêm một số cá nhân vào danh sách trừng phạt hiện có của LHQ trong tháng Sáu.

Sau lần thử vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 9/2016, lúc Tổng thống Barack Obama vẫn còn đương nhiệm, HĐBA LHQ đã phải mất 3 tháng mới thống nhất được các lệnh trừng phạt. Không biết HĐBA sẽ mất bao lâu để chính quyền của Tổng thống Donald Trump đàm phán xong với Nga và Trung Quốc về các biện pháp trừng phạt mới.

Trump từng cảnh cáo sẽ sử dụng thương mại để ép Bắc Kinh phải tạo áp lực lên Triều Tiền và các quan chức Mỹ cũng nói nước này sẽ đơn phương tìm ra biện pháp xử lý các công ty Trung Quốc có kinh doanh với Triều Tiên, đặc biệt là các ngân hàng.

Minh Anh (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !