Nga tố Mỹ huấn luyện quân đội Châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo hãng tin Sputnik, trong Hội nghị Giải giáp Vũ khí diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phát biểu rằng Nga đang tỏ ra quan ngại trước chính sách của Mỹ tại Châu Âu.

Mở đầu bài phát biểu, ông Lavrov nhấn mạnh: “Việc khôi phục các cuộc đàm phán là cần thiết để thực thi các biện pháp kiểm soát và không phổ biến vũ khí hạt nhân”. Ngoại trưởng Nga cũng nói thêm, kho vũ khí hạt nhân của Nga đã bị cắt giảm hơn 85% so với khi Chiến tranh Lạnh đang ở đỉnh điểm căng thẳng.

Hệ thống tên lửa của Mỹ được bố trí tại Châu Âu.

Nga cũng bày tỏ quan ngại trước chiến lược của Mỹ và việc vũ khí hạt nhân của nước này ngày càng có vai trò quan trọng ở Châu Âu. “Tiến trình giải giáp hạt nhân đã bị cản trở bởi sự hiện diện của các loại vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ tại Châu Âu cùng các hoạt động diễn tập có sự tham gia của các loại vũ khí này”, ông Lavrov tuyên bố.

Ngoại trưởng Nga cho biết, “các nước thành viên NATO không có vũ khí hạt nhân đang tham gia vào các hoạt động diễn tập để vận hành các loại vũ khí hạt nhân phi chiến lược của Hoa Kỳ cũng như tích lũy những kinh nghiệm về việc sử dụng chúng. Có thể thấy rõ rằng quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị để quân đội các nước Châu Âu sử dụng vũ khí hạt nhân để chống Nga”.

Ông Lavrov xác nhận rằng Moscow sẵn sàng tiếp tục tham gia thảo luận về vấn đề giải giáp vũ khí và nói thêm: “Mặc cho những kết quả đáng ghi nhận của thỏa thuận giải giáp vũ khí giữa Nga và Hoa Kỳ, chúng tôi buộc phải ghi nhận nhiều vấn đề còn tồn đọng của phía Washington”.

Ông Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng thảo luận về những quan ngại của các nước trên thế giới về việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ. “Tôi cho rằng nếu không có một thỏa thuận mang tính ràng buộc có nội dung không triển khai vũ khí ra ngoài không gian, việc đảm bảo an ninh quốc tế là gần như không thể. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về bất kỳ quan ngại nào của các nước về vấn đề này”, ông nói.

Sau cùng, ông Lavrov hi vọng rằng người dân Châu Âu sẽ nói “không” với việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ đất nước họ.

Vào ngày 27/01/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các quan chức quốc phòng soạn thảo một học thuyết vũ khí hạt nhân mới. Ông Trump cho biết mục đích của động thái này là nhằm giảm bớt các trường hợp phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân, mặc dù Lầu Năm Góc phát biểu rằng họ không loại trừ khả năng triển khai loại vũ khí này trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !