Nga tố Mỹ “bòn rút” dầu mỏ của Syria, vi phạm chính lệnh trừng phạt của mình

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ đã vi phạm chính lệnh trừng phạt đối với Syria bằng việc bí mật đánh cắp dầu thô từ các mỏ dầu ở Syria mà quân đội Mỹ đang kiểm soát.

Theo bà Zakharova, mỗi tháng Mỹ đã chuyển một khối lượng dầu có giá trị tương đương 30 triệu USD ra khỏi Syria. Khối lượng dầu này được lấy từ các mỏ dầu ở khu vực đông bắc Syria, nơi Mỹ vẫn có sự hiện diện quân sự nhất định mặc dù vừa rút quân khỏi vùng biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ bị Nga tố khai thác lậu dầu mỏ ở Syria.

“Một đất nước đã liên tục khẳng định rằng họ theo đuổi những giá trị dân chủ và tuân thủ luật pháp quốc tế, hiện đang bòn rút dầu mỏ của nước khác trong khi ngoài mặt tuyên bố đấu tranh chống IS”, bà Zakharova nói. “IS đã bị tiêu diệt hoàn toàn vào tháng 3 năm nay theo tuyên bố của liên quân chống khủng bố. Như vậy những gì Mỹ nói là không có cơ sở”.

Các mỏ dầu ở tỉnh Deir ez-Zor, phía đông sông Euphrates, đã bị lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chiếm được khi họ đẩy lùi các phần tử khủng bố IS. Washington không giấu việc đảm bảo sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của mình trong khu vực để ngăn chính quyền Damascus có thể tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên của mình.

Mỹ coi chính phủ Syria là bất hợp pháp và đã dùng nhiều phương án khác nhau nhằm tìm cách lật đổ chính quyền này trong 8 năm qua, từ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế ngặt nghèo cho đến việc huấn luyện và trang bị vũ khí cho bất kỳ lực lượng chống đối Damascus nào. Theo bà Zakharova, việc Mỹ cấm các hoạt động trao đổi dầu mỏ với Syria nhưng lại bòn rút dầu mỏ của nước này là điều đáng tiếc.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga dầu mỏ Syria trừng phạt bòn rút khủng bố

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !