Nga tiêu hủy 3.000 tấn vũ khí hóa học trong năm 2013

Hôm 5/12, Giám đốc Cơ quan phụ trách phá hủy các kho vũ khí hóa học của Nga - ông Valery Kapashin thông báo nước này đã tiêu hủy gần 3.000 tấn hóa học bao gồm sarin, soman và VX trong năm 2013.
Nga tiêu hủy 3.000 tấn vũ khí hóa học trong năm 2013 - ảnh 1
Các kỹ thuật viên kiểm tra kho vũ khí hạt nhân tại Nga

Trong năm nay, vũ  khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy tại 4 nhà máy gồm Maradykovsky, Leonidovka, Shchuchye và Pochep tại vùng Kirov, Penza, Kurgan và Bryansk. Ngoài ra, cơ sở xử lý vũ khí hóa học thứ 7 của Nga tại Kizner đang trong quá trình xây dựng.

Hiện nay, nhà máy Maradykovsky tại vùng Kirov đã bắt đầu phá hủy các kho vũ khí hóa học cuối cùng. Theo đó, khoảng 1.900 viên đạn chứa 13 tấn chất độc được cất trữ trong kho của nhà máy này từ giữa thế kỷ 20.

Cho tới nay, nhà máy Maradykovsky đã tiêu hủy hơn 98% vũ khí hóa học cần xử lý. Nhà máy đã sử dụng một thiết bị chuyên dụng để tiêu hủy 1.900 viên đạn.

Theo kế hoạch, số đạn còn lại sẽ được xử lý vào cuối năm 2015. Khi các kho vũ khí hóa học được dọn dẹp sạch sẽ, nhà máy Maradykovsky sẽ được chuyển mục đích sử dụng.

Kể từ năm 1953, nhà máy Maradykovsky đã lưu trữ hơn 40.000 quả bom nổ trên không và đầu đạn tên lửa. Tới đầu năm nay, nhà máy Maradykovsky đã hoàn thành tiêu hủy 232.6 tấn sarin và hơn 150 tấn hỗn hợp yperite-lewisite. Ngoài ra, Maradykovsky cũng đã xử lý 90% trong tổng số 4,5 tấn đạn VX cũng như soman – một trong những chất độc thần kinh nguy hiểm nhất.

Nga sẽ hoàn thành tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học vào ngày 31/12/2015. Trong giai đoạn đầu 400 tấn chất độc đã được tiêu hủy vào ngày 29/4/2003. Giai đoạn thứ hai, Nga đã xử lý 8.000 tấn vũ khí hóa học.

Nhà máy xử lý vũ khí hóa học đầu tiên của Nga tại Gorny thuộc vùng Saratov đã bắt đầu xử lý các chất độc vào tháng 9/2002. Năm 2005, nhà máy Gorny đã hoàn thành tiêu hủy hơn 1.143 tấn yperite, lewisite và hỗn hợp của hai chất này.

Giới chức Nga cho biết nhà máy tại Gorny sẽ hoàn thành tiêu hủy kho vũ khí hóa học vào năm 2017 và được chuyển thành doanh nghiệp nhà nước nhằm kiểm soát các sản phẩm được tái chế từ quá trình tiêu hủy các chất hóa học.

Ngoài ra, nhà máy Pochep tại vùng Bryansk lưu trữ hơn 7.500 tấn chất độc thần kinh, chiếm gần 19%  tổng số khí độc phục vụ chiến sự tại Nga.

Giai đoạn cuối cùng xử lý 100% vũ khí hóa học tại Nga sẽ kết thúc vào cuối năm 2015. Theo đó, nhà máy tại thị trấn Pochep vùng Bryansk và Kizner tại vùng Udmurtia sẽ tham gia vào giai đoạn cuối này. 

Cho tới nay, Nga đã tiêu hủy hơn 31.973 tấn chất độc, chiếm 77,5% trong tổng số 40.000 tấn được công bố trong Hiệp ước Vũ khí hóa học năm 1997.

Tần Khanh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !