Nga tiết lộ thời gian hạ thủy tàu ngầm mang ngư lôi hạt nhân "khủng" Poseidon

Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon. Ảnh: RIA.

RIA trích dẫn các nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk thuộc dự án 09851, con tàu tiêu chuẩn mang ngư lôi hạt nhân không người lái Poseidon sẽ được hạ thủy trong 1-2 tháng tới, quá trình thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm.

Được biết, việc đóng tàu ngầm hạt nhân theo dự án 09851 được tiến hành tại nhà máy Sevmash ở Severodvinsk chuyên đóng tàu ngầm hạt nhân từ thời Liên Xô. Tàu ngầm mang tên Khabarovsk, khởi đóng từ tháng 7/2014 hoàn toàn tuyệt mật, không có cái ảnh nào về nó, ngoại trừ những bản vẽ mô tả lớp tàu này. Tàu ngầm dự án 09851 còn được biết qua dự án nghiên cứu phát triển tên là Kalitka-SMP. Loại tàu này được cho có kết cấu modul và có thể thay đổi công năng để thích hợp với các vũ khí mang theo, và có thể mang được tàu ngầm không người lái (tuy không bằng lớp tàu 09852 lớn hơn).

“Tàu ngầm Khabarovsk dự kiến sẽ được hạ thủy vào mùa xuân năm nay, khoảng tháng 4 - tháng 5 và việc thử nghiệm sẽ kéo dài ít nhất hai năm”, nguồn tin cho hay.

Trước đó, cũng nguồn tin này thông báo rằng tàu ngầm Khabarovsk sẽ được hạ thủy vào cuối năm 2019 để hoàn thiện theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, vào tháng 4/2019 tại nhà máy Sevmash đã diễn ra buổi lễ chính thức hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Belgorod, con tàu thử nghiệm đầu tiên mang thiết bị không người lái hoạt động dưới nước (thuộc dự án 09852). Tàu ngầm hạt nhân đa năng Belgorod là con tàu thử nghiệm mang ngư lôi Poseidon. Con tàu này thuộc dự án 949A Antey (giống như tàu Kursk), được cải tiến để mang hệ thống ngư lôi Poseidon.

Lần đầu tiên thông tin về việc Nga phát triển các loại tàu ngầm hoạt động dưới mặt nước không người lái, có thể di chuyển trong vùng nước sâu ở khoảng cách liên lục địa với tốc độ vượt trội so với các tàu ngầm, ngư lôi hiện đại nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội ngày 01/3/2018.

Theo ông Putin, những ngư lôi loại này có thể được trang bị cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân, có khả năng tiêu diệt nhiều loại mục tiêu, trong đó có cả nhóm tàu sân bay, các hạng mục hạ tầng và phòng thủ bờ biển.

Tính năng kỹ thuật và chiến thuật của tàu ngầm Khabarovsk thuộc dự án 09851 chưa chính thức được công bố. Tuy nhiên, theo các nguồn thông tin, loại tàu này có lượng giãn nước gần 10 nghìn tấn, tốc độ 30-32 hải lý, hoạt động theo chế độ tự động đến 120 ngày đêm, thủy thủ đoàn ít nhất 100 người. Poseidon có khả năng tăng tốc để cắt đuôi đối phương khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp.

Theo chuyên gia quân sự Igor Korotchenko, Poseidon là vũ khí răn đe chiến lược, chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp có cuộc tấn công hạt nhân chống lại Nga.

Video ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon thử nghiệm. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga).

 
Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !