Nga: Thương vụ bán S-400 cho Trung Quốc sẽ thành công

Bấy lâu nay, truyền thông vẫn thường xuyên phân tích về khả năng Trung Quốc sẽ mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga. Đến ngày 10/7, lần đầu tiên điện Kremlin công bố về khả năng thành công của hợp đồng này với báo giới.

“Khả năng Trung Quốc sẽ là nước đầu tiên mua S-400 rất cao”, Chánh văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov cho biết hôm thứ Năm (10/7).

S-400 là hệ thống tên lửa chống máy bay tầm trung và xa thế hệ mới, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại vũ khí tấn công trên không hiện có, bao gồm cả các máy bay chiến thuật, các tên lửa đạn đạn và các mục tiêu siêu thanh.

Nga: Thương vụ bán S-400 cho Trung Quốc sẽ thành công - ảnh 1

Tổ hợp tên lửa S-400 do Nga chế tạo và sản xuất.

Đi kèm với công bố về hợp đồng mua bán này, Chánh văn phòng điện Kremlin cũng khẳng định, Nga và Trung Quốc sẽ không có ý định tạo ra một liên minh quân sự. Ông Ivanov nói rằng, mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh không nhằm chống lại bất cứ ai và sự hợp tác giữa hai bên đã có những hiệu quả nhất định.

 “Đồng thời, tôi phải thừa nhận rằng sẽ chẳng có ý nghĩa gì trong việc tạo ra một liên minh quân sự hay đồng minh với phía Trung Quốc, hoặc một cái gì đó tương tự. Mối quan hệ giữa chúng tôi, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng, được thiết lập không phải để nhằm chống lại bất cứ ai”, ông Ivanov nói.

Chánh văn phòng điện Kremlin cũng đã trả lời báo chí về vấn đề thay đồng tiền giao dịch giữa Nga và Trung Quốc. Việc chuyển đổi thanh toán các giao dịch giữa hai bên bằng đồng rúp và nhân dân tệ giữa Nga và Trung Quốc là một thực tế, nhưng điều này không thể tiến hành ngay trong một bước, tờ Voice of Russia đưa tin trích dẫn lời ông Ivanov cho biết.

“Tất cả phụ thuộc vào thời hạn có thể đưa ra. Thứ nhất, đó là thực tế. Thứ hai, sẽ không thực tế khi xét trên quan điểm lịch sử gần đây, điều này không thể thực hiện trong một bước”, người đứng đầu điện Kremlin cho biết.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ tờ Tiếng nói nước Nga (The Voice of Russia). Vào ngày 09/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành một sắc lệnh sát nhập Tiếng nói nước Nga với RIA Novosti để hình thành Hãng tin tức quốc tế Rossiya Segodnya (Russia Today).

Minh Anh (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !