Nga "thừa kinh phí" để không kích IS dồn dập trong cả năm

Chiến dịch không kích dồn dập IS ở Syria của Nga khiến giới truyền thông tò mò đi tìm hiểu nguồn kinh phí từ đâu để giúp Nga có thể duy trì hoạt động không kích này trong bối cảnh kinh tế đang chịu nhiều áp lực do các lệnh cấm vận của phương Tây.
Nga

Nga tiêu tốn khoảng 3-4 triệu USD cho các hoạt động trong một ngày tại Syria.

Sau khi phân tích dự thảo ngân sách Nga năm 2016, tờ The Financial Times chi phí để Nga tiến hành không kích IS ở Syria, cũng như chi phí để duy trì sự hiện diện của Hải quân tấn công IS không phải là quá đắt đối với Nga. Ngoài ra, một phần không nhỏ kinh phí để duy trì hoạt động của Quân đội Nga ở Syria đến từ phần kinh phí có được từ cắt giảm các cuộc tập trận quân sự.

Trước đó, một nguồn tin trong Chính phủ Nga cho biết số lượng các cuộc tập trận để kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của Quân đội Nga trong năm 2016 sẽ được giảm bớt. “Chi phí cho chiến dịch không kích IS ở Syria của Nga sẽ được bổ sung nhờ nguồn tiền đến từ việc cắt giảm số lượng và quy mô các cuộc tập trận quân sự”- InoPressa trích dẫn nguồn tin trên cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga hiện vẫn không công bố chi tiết chi phí cụ thể cho các cuộc tập trận quân sự nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng tiền đang được cấp nhiều hơn số lượng cần thiết cho Quân đội Nga.

Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga Ruslan Pukhov nhận định: “Mặc dù số lượng chính thức Quân đội Nga hiện khoảng 1 triệu người nhưng con số này trên thực tế chỉ gần 850 nghìn người. Tuy nhiên, Bộ Tài chính vẫn cấp kinh phí cho Bộ Quốc phòng dựa trên quân số là 1 triệu người”.

Chính vì vậy, theo giới phân tích, Quân đội Nga sẽ không gặp khó khăn về kinh phí khi không kích IS. Một chuyên gia quân sự Nga cho rằng việc kinh phí cấp cho Quân đội Nga không ngừng gia tăng trong 17 năm qua và một ngân sách quân sự “không rõ ràng” sẽ giúp Quân đội Nga có được nguồn kinh phí không nhỏ.

“Thậm chí nếu như Nga không kích IS với mật độ dày đặc như vừa qua thì số tiền bỏ ra sẽ không vượt quá 3% ngân sách quân sự Nga năm 2016”- báo cáo của nhóm nghiên cứu quốc phòng IHS Jane’s nhận định.

Trước đó, các chuyên gia của Trung tâm phân tích về chi phí cụ thể cho các hoạt động không kích IS ở Syria của Nga. Theo đó, mỗi máy bay chiến đấu tốn khoảng 12.000 USD cho mỗi giờ bay, trực thăng là 3.000 USD/ giờ.

Với nhiệm vụ ném bom, ít nhất mỗi chiến đấu cơ sẽ bay 90 phút mỗi ngày và trực thăng là 1 tiếng mỗi ngày, như vậy, Moscow phải chi khoảng 710.000 USD trong vòng 24 tiếng. Cộng thêm vào đó, mỗi ngày, Nga cũng thả khoảng 750.000 USD tiền vũ khí, đạn dược.

Nga

Ảnh mang tính chất minh họa.

IHS cũng ước tính, chi phí cho binh lực vào khoảng 440.000 USD một ngày, giữ tàu chiến ở Địa Trung Hải cần hơn 200.000 USD một ngày. Các chi phí hỗ trợ khác như hậu cần, thu thập tin tình báo, liên lạc và kỹ thuật, thêm vào khoảng 250.000 USD/ ngày.

Điều này có nghĩa là chi phí tối thiểu để quân đội Nga duy trì hoạt động tại Syria là 2,4 triệu USD/ ngày. Theo Ben Moores, nhà phân tích cao cấp của HIS, con số này chỉ là ước tính, con số thực tế có thể tăng cao gấp hai lần.

Những tính toàn này không bao gồm chi phí bốc dỡ, vận chuyển bom hay sử dụng các loại vũ khí mặt đất. Con số này vẫn còn cách khá xa so với chi phí triển khai quân đội của Mỹ và Anh ở Iraq và Afghanistan. Một phần là do Nga không mất nhiều khoảng cách để tiếp cận Syria, bên cạnh đó là mức lương binh lính ở Nga cũng như các chi phí cung cấp thấp hơn các nước phương Tây.

Chi phí trên cũng chưa tính việc Nga phóng tên lửa hôm 7/10, trong ngày sinh nhật của Tổng thống Putin. Mỗi tên lửa Kaliber được phóng từ khu vực Caspian tốn 1,2 triệu USD, như vậy tổng chi phí cho việc bắn tên lửa của Nga có thể lên tới 36 triệu USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !