Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận về dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có thể sẽ khiến Ukraine hàng năm mất đi một khoản lợi nhuận khá lớn từ trung chuyển khí đốt của Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu...
Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc sẽ đưa cả hai nhánh của dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vào hoạt động cùng thời điểm.

Dựa vào các nguồn tin tin cậy của mình, tạp chí Thương gia của Nga đã đưa ra các thông tin như trên. Theo đó, hai bên sẽ đưa hai nhánh này vào khai thác từ ngày 30/12/2019.

Theo Thương gia, bản dự thảo của văn kiện này có nêu rõ rằng hai bên sẽ hợp tác xây dựng 2 nhánh của đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” với công suất vận chuyển của mỗi nhánh là 15,75 tỷ mét khối/năm. Nhánh đầu tiên của tuyến đường ống này sẽ cung cấp khí đốt cho nhu cầu nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ và nhánh thứ hai cung cấp khí đốt cho nhu cầu của châu Âu.

Theo văn kiện này, Gazprom sẽ là chủ sở hữu hoàn toàn đối với phần dưới biển của 2 tuyến đường ống này. Phần trên đất liền của tuyến đường ống thứ nhất sẽ thuộc về sở hữu của Công ty đường ống quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Botas, còn phần trên đất liền của tuyến đường ống thứ hai sẽ thuộc về công ty liên doanh giữa Botas với Gazprom.

Dự thảo văn kiện này cũng nêu rõ, phía Gazprom sẽ thay đổi cách thức đưa khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện Nga đang cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ theo đường ống nối từ Bulgaria đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, cách thức vận chuyển khí đốt từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ theo hình thức này sẽ được thay thế bằng cách vận chuyển khí đốt theo tuyến đường ống thứ nhất của dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Để thực hiện bước đi này, các điều khoản cung cấp khí đốt giữa tập đoàn Gazprom với công ty Botas và các nhà nhập khẩu khí đốt tư nhân khác của Thỏ Nhĩ Kỳ sẽ được thay đổi nhưng các điều khoản về mặt thương mại sẽ vẫn được giữ nguyên. Như vậy, hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine hàng năm sẽ mất đi 14-15 tỷ mét khối/năm từ việc Nga đưa khí đốt đến Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lãnh thổ Ukraine.

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine thất thế - ảnh 2

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận, Ukraine “tái mặt”.

Các vấn đề liên quan đến tuyến đường ống thứ nhất của dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cơ bản đã được giải quyết nhưng những vấn đề then chốt của tuyến đường ống thứ hai thuộc dự án này vẫn chưa giải quyết xong. Phía Gazprom và Botas sẽ phải tiếp tục đàm phán một thỏa thuận riêng về tuyến đường ống thứ hai mà nếu không đàm phán được, việc khởi công xây dựng tuyến đường ống này sẽ khó có thể được thực hiện.

Theo Thương gia, việc đàm phán sẽ không gặp nhiều khó khăn vì “hiện không có gì cản trở đến việc tiến hành các cuộc đàm phán này”.

Theo nhận định của giới phân tích, việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận này sẽ khiến Ukraine chịu những thiệt hại không nhỏ từ việc mất đi nguồn lợi khi trung chuyển khí đốt của Nga. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Thương nhân, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !