Nga “tẩy chay” USD, euro trong hoạt động thương mại với châu Á, châu Phi

Sputnik đưa tin, Nga đang chủ động sử dụng đồng nội tệ để trao đổi hàng hóa với các nước ở khu vực Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và châu Phi.

Nói về việc chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov cho biết: “Quá trình này sẽ không diễn ra nhanh chóng và chúng tôi thực hiện điều này không phải là nhằm đáp trả các hình thức trừng phạt”.

Nga đang bắt đầu sử dụng đồng nội tệ thay vì đồng USD như trước đây.

“Chúng tôi đã thực hiện điều này trong nhiều năm qua, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có những hiểu biết về hoạt động của các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Trung ương của các quốc gia mà chúng tôi đang bắt đầu sử dụng nội tệ. Đó không phải là những nước châu Âu mà là các nước Trung Đông, Đông Nam Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Manturov, các nhà sản xuất xe hơi Nga hiện nay đã bắt đầu giao dịch bằng đồng nội tệ với Thổ Nhĩ Kỳ để được cung cấp linh kiện các loại và một số công ty khác của Nga cũng đã tuyên bố có ý định dùng nội tệ trong tương lai. Bộ trưởng Công thương Nga khẳng định các nhà sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ “rất thoải mái sử dụng đồng nội tệ của mình”.

“Tôi không thể nói chắc chắn được có bao nhiêu công ty của Nga đã chuyển sang sử dụng đồng nội tệ bởi ngoài kia có hàng trăm nhà sản xuất. Tuy nhiên, ít nhất là một tháng trước đây, chúng tôi đã thảo luận với nhiều công ty và họ nói rằng họ sẽ chuyển sang dùng nội tệ trong tương lai gần. Việc sử dụng đồng nội tệ sẽ không mang lại nhiều rủi ro. Lúc này đồng lira đã yếu đi, đồng ruble cũng khá yếu, sử dụng chúng sẽ không mấy khó khăn”, ông Manturov nhận định.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết rằng ông sẽ đảm bảo để các hoạt động giao dịch thương mại với Nga và các nước khác sẽ không dùng đồng USD. Trong khi đó, các  ngân hàng thương mại ở Nga và Iran đã đồng ý chi trả mua bán các mặt hàng cung cấp của nhau bằng đồng nội tệ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !