Nga tăng gấp đôi giá khí đốt cho Ukraine sau 3 ngày

Hôm 3/4, Nga đã lần thứ hai tăng giá bán khí đốt cho Ukraine chỉ trong một tuần. Lần tăng thứ hai đã tăng thêm 80% so với cách đây 3 ngày.

Thông tin tăng giá bán khí đốt cho Ukraine được chính Tập đoàn khí đốt lớn nhất nước Nga Gazprom thông báo. Theo đó, Ukraine sẽ phải trả thêm 80% giá mua khí đốt so với lần tăng thứ nhất trong tuần (hôm 31/3). 

Theo đó, giá bán khí đốt mới nhất Nga áp dụng với Ukraine là 485 USD/1.000 m3. Trước đó, từ mức 268,5 USD/1.000 m3, Gazprom đã thông báo tăng 44% giá bán lên mức 385,5 USD/1.000 m3. Đây là mức giá cao hơn nhiều so với mức trung bình áp dụng cho các khách hàng thuộc Liên minh châu Âu. 

Nga tăng gấp đôi giá khí đốt cho Ukraine sau 3 ngày - ảnh 1

Nga hai lần liên tiếp tăng giá bán khí đốt cho Ukraine chỉ trong một tuần

Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết việc Nga liên tiếp tăng giá bán khí đốt chỉ sau 2 tuần Matxcơva sáp nhập Cộng hòa tự trị Crimea, là điều phi lý và cảnh báo Nga đang tăng áp lực giới hạn nguồn cung cho Kiev. 

"Không có lý do gì để giải thích cho việc Nga tăng giá bán khí đốt cho Ukraine ngoài mục đích chính trị. Nga đang gia tăng áp lực trên mặt trận khí đốt bao gồm việc giới hạn nguồn cung cấp cho Ukraine", ông Yatseniuk trả lời hãng tin Reuters trong cuộc phỏng vấn tại thủ đô Kiev. 

Lâu nay, Matxcơva thường sử dụng chiêu bài năng lượng như một vũ khí chính trị để giao kèo với các quốc gia láng giềng. Trong khi đó, các khách hàng phương Tây cũng đang lo ngại khả năng Nga tiếp tục cắt nguồn cung trong thời gian tới. Đây được xem là cuộc khủng hoảng quan hệ Đông – Tây tồi tệ nhất kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh. 

"Chúng tôi phản đối hành động ép buộc chống lại Ukraine của Nga. Chúng tôi tin rằng các thị trường nên xác lập giá bán khí đốt", Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói. 

Người đứng đầu Tập đoàn Gazprom, ông Alexei Miller khẳng định với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev rằng giá bán khí đốt tăng là do áp dụng thuế xuất khẩu khí đốt. "Giá bán khí đốt sẽ tăng một cách tự động từ tháng Tư", ông Miller chia sẻ. 
MINH THU (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !