Nga tăng cường chế tạo khí tài không người lái, nhanh chóng bắt kịp Mỹ

Theo National Interest, nền công nghiệp của Nga đang thua kém các nước phương Tây trong việc phát triển các loại vũ khí không người lái, vì vậy Nga đã khởi động chương trình chế tạo loại vũ khí này.

“Khí tài tự động là loại vũ khí quan trọng và có nhiều tiềm năng”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp của Ủy ban Công nghiệp Quân sự Nga diễn ra vào ngày 26/1. “Chúng có thể thay đổi bộ mặt của một lực lượng vũ trang và chúng ta cần có thêm những dự án phát triển chúng trong tương lai”.

Nga tăng cường chế tạo khí tài không người lái, nhanh chóng bắt kịp Mỹ - ảnh 1

Xe bọc thép không người lái Uran của Nga.

Mặc dù Nga đi sau các nước khác trong việc phát triển các loại khí tài không người lái, song với sự đầu tư mạnh mẽ vào những dự án như vậy của chính phủ Nga, họ đang ngày càng thu hẹp khoảng cách với phương Tây.

“Nga vẫn còn thua kém các nước phương Tây, Israel và thậm chí là Trung Quốc trong việc phát triển các loại máy bay không người lái”, ông Samuel Bendett, một nhà nghiên cứu quân sự Nga cho biết, “Nga ước tính rằng họ đang đi sau các quốc gia trên khoảng 10 đến 15 năm, tuy nhiên khoảng cách này đang dần bị thu hẹp”.

Kể từ sau chiến dịch quân sự tại Syria, điện Kremlin đã bày tỏ sự quan tâm đối với công nghệ khí tài quân sự không người lái. Những thiết bị này đã thể hiện được khả năng của mình trong nhiều hoạt động của quân đội Nga.

“Có thể nói rằng sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, phía Moscow sẽ càng quan tâm hơn nữa đến các dự án vũ khí không người lái”, ông Bendett nói. “Một số loại máy bay loại nhỏ của Nga đã giúp đỡ quân đội nước này trong việc do thám và quan sát tình hình chiến trường”.

“Hiện tại, máy bay không người lái là loại vũ khí được phát triển nhiều nhất tại Nga, và nước này đang thực hiện những dự án nhằm cho ra những loại máy bay bọc thép tự động trong tương lai gần”, chuyên gia người Mỹ nói thêm. “Bộ Quốc phòng, các hãng quốc phòng và người dân Nga đều ủng hộ việc chế tạo các loại vũ khí này”.

Điện Kremlin cũng đầu tư vào các loại xe bọc thép và tàu chiến trên biển tự động. “Nga cũng có một số loại xe không người lái hiện đang được thử nghiệm và kiểm tra kỹ càng, một trong số đó là xe Uran đang được quân đội Nga sử dụng tại Syria để phá bom”.

Vì vậy, mặc dù Nga vẫn đang đi sau nhiều nước trên thế giới trong việc phát triển các loại vũ khí không người lái, điện Kremlin hiểu rõ tiềm năng của chúng và đang đầu tư để phát triển. Nga có nguồn nhân lực có tay nghề cao và công cuộc chế tạo vũ khí không người lái chỉ còn phụ thuộc vào vấn đề ngân sách và thời gian.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !