Nga tăng chi quốc phòng mức kỷ lục chưa từng có

Ngân sách quốc phòng Nga trong năm tới sẽ đạt mức kỷ lục 3,3 ngàn tỷ rúp (81 tỷ USD), tương đương với 4,2% GDP của đất nước.

Đó là số liệu được người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov thông báo với hãng tin Interfax hôm thứ Năm (16/10).

Ngân sách quốc phòng của Nga chi cho năm 2015 tăng hơn 812 tỷ rúp (20 tỷ USD) so với năm nay, báo trước về một ngân sách quốc phòng còn lớn hơn trong những năm tiếp theo, tờ The Moscow Times nhận định.

Nga tăng chi quốc phòng mức kỷ lục chưa từng có - ảnh 1

Hình ảnh lễ duyệt binh của Nga trong Ngày chiến thắng.

GDP của Nga trong năm nay được dự đoán là chỉ đạt mức 2 nghìn tỷ USD, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB). Bộ Tài chính Nga chỉ đặt hy vọng tăng trưởng 1% vào năm 2015, theo thông tin của hãng thông tấn TASS cho biết.

Theo ông Komoyedov, Duma Quốc gia Nga có kế hoạch chi 3.1 nghìn tỷ rúp (76 tỷ USD), tương đương 3,7% GDP cho quốc phòng vào năm 2016 và 3,23 nghìn tỷ rúp (79 tỷ USD), tương đương 3,6% GDP vào năm 2017.

"Các thông số này cao hơn đáng kể so với năm 2014, nếu tính theo tỷ lệ GDP là 3,4 phần trăm", Komoyedov trả lời Interfax. Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Nga đã tăng lên mức 3,2% GDP, trong khi năm 2012 chỉ ở mức 3% GDP.

Với ngoại lệ của Mỹ, dành 3,8% GDP cho quốc phòng trong năm 2013, hầu hết các nước trên thế giới chi tiêu ít hơn 3% GDP của họ cho quân đội, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới. Nói chung, chi tiêu quốc phòng của Mỹ được đo bằng tỷ lệ phần trăm của GDP đã giảm kể từ năm 2010, khi chi tiêu quốc phòng lên mức 4,7% GDP.

Tuy nhiên, dữ liệu Ngân hàng Thế giới thậm chí đã vẽ một bức tranh quyết liệt hơn trong chi tiêu quốc phòng gần đây của Nga so với những gì mà ông Komoyedov đã mô tả. Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới cho biết ngân sách quốc phòng của Nga đã là 4,2% GDP.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

Minh Anh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !