Nga – Syria nói gì sau khi ông Trump tuyên bố cao nguyên Golan là của Israel?

Nga và Syria đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đến lúc Mỹ công nhận Israel có toàn bộ chủ quyền ở cao nguyên Golan.

Không chỉ Nga và Syria, Iran cũng đã chỉ trích lời bình luận được Tổng thống Mỹ Trump chia sẻ trên Twitter vào ngày 21/3.

“Sau 52 năm, giờ là lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh và chiến lược của Israel và sự ổn định của khu vực”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, nhận định của ông Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ liên quan tới tình trạng ở cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 1981. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận hành động của Israel.

Hôm nay (22/3), hãng tin nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump cho thấy "sự thiên vị" của Mỹ đối với Israel.

“Điều này không thể thay đổi thực tế cao nguyên Golan đã và vẫn thuộc về Syria. Dân tộc Syria ngày càng kiên quyết hơn nhằm giải phóng phần quý báu của lãnh thổ quốc gia bằng tất cả biện pháp khả thi. Tuyên bố của ông Trump là vô trách nhiệm và vi phạm luật pháp quốc tế”, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, tuyên bố của Tổng thống Trump về cao nguyên Golan là "bất hợp pháp và không thể chấp nhận được", đồng thời "không thể đảo ngược thực tế rằng vùng đất này thuộc về Syria".

Ngay cả phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng việc thay đổi quy chế của cao nguyên Golan sẽ vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

Trong giai đoạn nội chiến Syria, cả Nga và Iran đều điều động quân đội tới quốc gia Trung Đông để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng hồi tháng 2/2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia này đối với cao nguyên Golan.

Và lời tuyên bố của ông Trump về việc đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền hoàn toàn của Israel đối với cao nguyên Golan được xem là cú huých giúp ông Netanyahu trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ.

Hôm 21/3, chia sẻ trên trang Twitter, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Xin cảm ơn Tổng thống Trump!".

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga – Syria nói gì sau khi ông Trump tuyên bố cao nguyên Golan là của Israel cao nguyên Golan tranh chấp chủ quyền căng thẳng Syria Israel tổng thống Trump sáp nhập lãnh thổ quan hệ Mỹ Israel Benjamin Netanyahu tổng thống Assad chủ quyền Golan nội chiến syria tình hình syria

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !