Nga - Syria diễn tập với vũ khí "khủng" để chuẩn bị cho trận “quyết chiến” ở Idlib

Hải quân Nga và Syria vừa điều động vũ khí “khủng” tiến hành diễn tập chung với quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Địa Trung Hải, đây được coi là “chạy thử” cho cuộc giải phóng Idlib – sào huyệt cuối cùng của phiến quân Syria.

Trong một thời gian dài tình hình Trung Đông luôn hỗn loạn với các cuộc chiến “bất tận”, Syria là một trong những quốc gia bị tàn phá nặng nề nhất, do nhiều năm chiến tranh mà đất nước này đã gần như trở thành một “cánh đồng hoang tàn”. Với sự can thiệp của Nga, tình hình Syria ngày càng có nhiều cải thiện, Chính phủ Assad đã thu hồi được nhiều vùng đất rộng lớn và cơ bản đã kiểm soát toàn bộ cuộc chiến. Chỉ có tỉnh Idlib ở phía tây bắc của đất nước này vẫn đang tập trung đông đảo lực lượng phiến quân và các tổ chức khủng bố. Để tăng cường khả năng phối hợp đối phó với lực lượng này, Hải quân Nga-Syria đã điều động một số lượng lớn tàu chiến và binh sĩ tinh nhuệ để tiến hành cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn.

Nga và Syria vừa điều động nhiều vũ khí "khủng" tiến hành diễn tập chung ở Địa Trung Hải. Nguồn: Sohu.

Theo Xinhua, ngày 17/12, Hải quân Nga và Syria lần đầu tiên tiến hành diễn tập chung ở Địa Trung Hải. Cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng vũ trang Nga và Syria trong viêc cùng nhau trấn áp các nhóm vũ trang bất hợp pháp và khủng bố quốc tế, đồng thời cũng tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Khu vực tập trận nằm ở phía Đông của biển Địa Trung Hải và là vùng biển tiếp giáp với căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria. Theo hãng thông tấn RIA Novosti, căn cứ hải quân Tartus là một cảng quan trọng để Nga cung cấp cho Quân đội của mình ở Syria, nên các kỹ năng của lực lượng ở đây cần phải được nâng cao liên tục, do vậy hai bên đã chọn tiến hành tập trận ở phía đông Địa Trung Hải.

Tổng phụ trách cuộc tập trận, ông Alexander Yuldashev cho biết, 2 bên có tổng cộng 10 tàu chiến và 2000 quân tinh nhuệ tham gia cuộc tập trận, chủ yếu là tàu hộ vệ tên lửa và tàu quét lôi. Ngoài ra, Nga cũng điều động nhiều máy bay chiến đấu ở căn cứ Không quân Khmeimim. Khoa mục của cuộc diễn tập chủ yếu là đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tấn công khủng bố.

Tên lửa chống hạm Noor "nhỏ nhưng có võ" của Syria cũng tham gia diễn tập. Nguồn: Sohu.

Đáng chú ý, Syria đã điêu động phương tiện tấn công đặc biệt tham gia diễn tập lần này đó là cano được trang bị 2 tên lửa chống hạm Noor do Iran sản xuất, đủ sức tấn công và phá hủy 2 chiến hạm ngàn tấn trong một lần thực hiện nhiệm vụ. Tên lửa Noor nặng khoảng 715kg, dài 6,39m, mang đầu nổ xuyên giáp có định giờ nặng 165kg, tầm bắn khoảng 120km, tên lửa có tốc độ Mach 0,9. Noor có thiết kế khí động thông thường với cánh tam giác kiểu chữ thập ngắn, cửa hút khí của động cơ bố trí ở mặt dưới thân tên lửa.

Tên lửa được lắp đầu tự dẫn radar chủ động đơn xung hoạt động ở dải tần 10-20 GHz. Xác suất tiêu diệt mục tiêu, kể cả khi có đối kháng mạnh của đối phương, đạt 75%. Ngoài ra, Noor có bề mặt tán xạ nhỏ, độ cao bay thấp và hệ thống chế áp nhiễu nên rất khó để đánh chặn tên lửa nay. Độ cao bay giai đoạn hành trình là 20-30 m, ở giai đoạn bay cuối tên lửa hạ xuống độ cao 5-7 m. Đặc biệt, Noor còn có biến thể bờ biển sử dụng khung gầm xe tải, một bệ phóng mang 3 container có mặt cắt hình chữ nhật đặt trên một bệ nâng. Mỗi đại đội được biên chế 4 bệ phóng, 1 đài radar và 1 xe bảo đảm.

Cuộc tập trận lần này được coi là "chạy thử" cho chiến dịch giải phóng hoàn toàn tỉnh Idlib. Nguồn: sohu.

Giới phân tích tình hình Trung Đông cho rằng, cuộc tập trận quân sự chung giữa Nga và Syria được coi là một “động tĩnh” lớn ở Địa Trung Hải, và nhiều quốc gia đã tiến hành theo dõi chặt chẽ cuộc tập trận này, nhất là Mỹ. Kịch bản của cuộc diễn tập này sát với tình hình chiến trường Idlib, mục đích tiến hành cuộc diễn tập này rõ ràng là nhằm “chuẩn bị” cho một chiến dịch quân sự lớn ở Syria.

Có thể nói, đây là cuộc diễn tập “chạy thử” cho cuộc chiến cuối cùng ở tỉnh Idlib, hiện lực lượng khủng bố và phiến quân Syria đã tập trung toàn bộ lực lượng tại tỉnh này. Trên thực tế, tỉnh Idlib đã có dấu hiệu chuẩn bị được giải phóng hoàn toàn, ngày 16/12, liên quân Nga-Syria đã mở một cuộc tấn công mãnh liệt tại khu vực nông thôn phía nam của tỉnh Idlib của Syria và đã đạt được nhiều đột phá quan trọng cho phép liên quân này tiến sâu vào tỉnh Idlib.

Thiếu tướng Yury Borenkov - người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga tại Syria ngày 17/12 cũng cho biết, khoảng 300 thành viên quân đội quốc gia Syria (SNA), 20 xe bán tải chở súng cỡ nòng lớn và 7 xe bọc thép từ khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo tới vùng giảm căng thẳng Idlib. Đây là đợt di chuyển lớn của lực lượng phiến quân và cũng là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy các bên đang chuẩn bị đợt quyết chiến cuối cùng ở tỉnh Idlib.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Syria Hải quân ttàu hộ vệ tên lửa tàu quét lôi Khmeimim UAV khủng bố Địa Trung Hải Tartus tên lửa chống hạm Noor Iran Mỹ Idlib Aleppo xe bọc thép

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !