Nga: Syria đã loại bỏ hết vũ khí hóa học

Hôm 21/3, hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, chính phủ Syria đã loại bỏ gần như hoàn toàn vũ khí hóa học.

Vị quan chức này nói: “Các cơ sở sản xuất vũ khí hóa học, các thiết bị pha hóa chất và sử dụng vũ khí hóa học, cũng như các phương tiện vận chuyển chúng đã bị tiêu hủy”.

Nga: Syria đã loại bỏ hết vũ khí hóa học - ảnh 1

Theo OPCW, mới có 49,3% lượng vũ khí hóa học của Syria được chuyển đi.

Ông nói: "Tại thời điểm hiện tại, Damascus đã giảm khả năng vũ khí hóa học xuống gần như bằng không”.

Trong khi đó, thông báo của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW), được hãng tin BBC dẫn, lại cho rằng mới chỉ loại bỏ được gần một nửa kho vũ khí hóa học của Syria.

Theo OPCW, tính đến nay đã có tổng cộng 11 lô vũ khí hóa học được chuyển đi, bao gồm tất cả chất mù tạt lưu huỳnh, một hóa chất gây phồng rộp da, mắt và phổi.

11 lô hàng trên được ước tính mới chỉ chiếm khoảng 49,3% tất cả các vũ khí hóa học cần phải được đưa ra khỏi Syria.

OPCW dự kiến đến ngày 30/6, sẽ tiêu hủy và loại bỏ xong toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này.

Hai vòng đàm phán hòa bình về Syria mang tên Geneva diễn ra hồi cuối tháng Một và đầu tháng Hai vừa qua thất bại đúng như dự đoán khi cả phe đối lập và chính phủ Syria đều không chịu nhượng bộ và khăng khăng giữ quan điểm của mình.

Theo ông Lakhdar Brahimi, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc – Liên đoàn Ả Rập về Syria, người chủ trì các cuộc đàm phán này cho biết, đã có nghị trình cho vòng đàm phán thứ ba nhưng ngày đàm phán vẫn chưa được xác định.

Trong khi đó ông Louay Safi, đại diện phe đối lập tuyên bố rằng: “Nếu vòng đàm phán thứ ba không đề cập đến chính phủ chuyển tiếp thì chỉ phí thời gian mà thôi”.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !