Nga soạn thảo “lộ trình” giải quyết vấn đề Triều Tiên

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov cho biết, Moscow đã soạn thảo "lộ trình" nhằm giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng thảo luận với các đối tác.
Nga soạn thảo “lộ trình” giải quyết vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên ngày càng căng thẳng

"Chúng tôi đã soạn thảo và sẵn sàng thảo luận với các đối tác một tập hợp các biện pháp thiết thực tương đương như một "lộ trình" với mục đích cuối cùng là hình thành cơ chế hòa bình lâu dài ở khu vực Đông Bắc Á với giải pháp đồng thời về việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm giải trừ chương trình hạt nhân của nước này”, ông Morgulov nói.

Cũng theo ông Igor Morgulov, Moscow phát huy sáng kiến này nhằm phối hợp hành động với đối tác Trung Quốc, quốc gia cũng đang lo ngại về những gì đang xảy ra trong khu vực.

Tài liệu bao gồm một chương trình chuyển biến theo từng giai đoạn của các bên tham gia đối thoại không cần điều kiện tiên quyết, Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov cho biết.

"Chúng tôi đề xuất di chuyển theo hướng không cần điều kiện tiên quyết, theo từng giai đoạn, từ đơn giản đến phức tạp, bằng cách xuất phát từ những điều hiển nhiên - thể hiện sự kiềm chế lẫn nhau, không khiêu khích lẫn nhau, bắt đầu đàm phán về những nguyên tắc chung của mối quan hệ, chẳng hạn như không gây hấn, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực", ông Morgulov nhấn mạnh.

Trong trường hợp này, CHDCND Triều Tiên cần được đảm bảo an ninh để cho phép nước này tiếp tục từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân, ông Morgulov nói thêm.

Ngoài ra, ông Morgulov cũng lưu ý rằng Nga đang phối hợp hành động động với đối tác Trung Quốc, nước đang quan tâm đến những gì xảy ra trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov lưu ý thêm rằng vấn đề bán đảo Triều Tiên cần phải được giải quyết bằng con đường hòa bình, thông qua đối thoại của tất cả các bên liên quan, và trước hết là hai nước đối lập chính - Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, căng thẳng giữa hai nước liên tục gia tăng trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Washington mới đây đã gửi tới vùng biển Nhật Bản tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson nhằm đe dọa Bình Nhưỡng, và sau đó hoàn thành việc sửa chữa hàng không mẫu hạm Ronald Reagan tại cảng Yokosuka Nhật Bản. Nga tin rằng những hành động khiêu khích quân sự của các bên chỉ làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Vào đầu tháng Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một nghị quyết mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng thử tên lửa của nước này.

Các cuộc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bắt đầu vào tháng 8/2003. Tham gia đàm phán có các nhà ngoại giao Nga, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Kết quả là, Triều Tiên không chỉ đóng băng chương trình hạt nhân của mình, mà còn bắt đầu tháo dỡ các lò phản ứng tại trung tâm thử nghiệm ở Yongbyon.

Tuy nhiên, kể từ năm 2008 cuộc đối thoại thực sự bế tắc sau khi Mỹ và Triều Tiên thất bại trong việc thỏa thuận về cách thức xác minh danh sách các chương trình hạt nhân, trong khi Nhật Bản và Hàn Quốc từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình là cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên để sản xuất điện thông thường nhằm đổi lấy việc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !