Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm

Học thuyết “sức mạnh mềm” sẽ trở thành “câu trả lời” cho chiến lược “chiến tranh ủy nhiệm” hiện nay. Theo các nhà soạn thảo, học thuyết này sẽ dựa trên các nguyên tắc dân chủ chứ không mang tính chất “ép buộc”.
Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm - ảnh 1

Tổng thống Nga Putin (trái) bắt tay Tướng Gerasiov.

Ngày 1/3, tờ “Thương gia” của Nga, dựa trên các nguồn thông tin trong bản báo cáo của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valeria Gerasimov, đã cho đăng tải thông tin cho biết giới lý luận quân sự của Nga đang dự định sẽ soạn thảo một học thuyết “sức mạnh mềm” mới như là các biện pháp chống lại các “cuộc chiến tranh ủy nhiệm”.

Theo thông báo, trong hai ngày cuối tuần qua, Học viện Khoa học Quân sự Nga đã tổ chức hội nghị thảo luận các biện pháp chống lại các cuộc “cách mạng màu sắc”.

Theo các thông tin do “Thương gia” đăng tải, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valeria Gerasimov đã có bản tham luận về những nét đặc biệt trong các cuộc chiến tranh hiện nay, những cuộc chiến mang tính chất “ủy nhiệm”.

Tướng Gerasimov khẳng định rằng các cuộc “cách mạng màu sắc”, các cuộc tấn công mạng, các hoạt động chuẩn bị riêng rẽ dưới hình thức “sức mạnh mềm” là những phần không thể thiếu được của các cuộc chiến tranh “ủy nhiệm” này.

“Các cuộc cách mạng màu sắc về thực chất là các cuộc đảo chính quốc gia, là một hình thức tiến hành chiến tranh ủy nhiệm mà việc sử dụng lực lượng quân đội thông thường để chống lại các cuộc cách mạng này là điều không thể: chỉ có thể sử dụng các biện pháp mang tính chất ủy nhiệm để chống lại các cuộc cách mạng màu này”- bản báo cáo của tướng Gerasimov nhấn mạnh.

Tướng Gerasimov lấy ví dụ về chiến dịch của lực lượng Không quân - Vũ trụ như là điển hình cho việc thực hiện tổng thể các biện pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố, trong đó có cả các biện pháp ngoại giao và các biện pháp phối hợp phi quân sự với các quốc gia khác.

Theo “Thương gia”, tham dự vào hội nghị của Học viện Khoa học Quân sự Nga còn có Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin. Các thành viên tham gia hội nghị cũng tiến hành thảo luận các biện pháp cải cách tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, tái trang bị cho quân đội, cung cấp vũ khí và cả khả năng thành lập các công ty quân sự tư nhân.

Các chuyên gia quân sự tham gia hội nghị đã kêu gọi tiếp cận nghiêm túc với quá trình soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” và khẳng định rằng “những thành tố của học thuyết này cũng có mặt trong học thuyết chính sách đối ngoại của Nga”.

“Chiến tranh ủy nhiệm” là chiến lược quân sự bao gồm cả các cuộc chiến tranh thông thường, chiến tranh quy mô nhỏ và chiến tranh mạng.

Một trong những hình thức chính khi tiến hành “chiến tranh ủy nhiệm” là các hoạt động thông tin, tấn công tâm lý và tấn công mạng nhằm vào các cơ cấu, thành phần kỹ thuật của một quốc gia cũng như của công dân quốc gia đó.

“Cách mạng màu sắc” là tên gọi quá trình lật đổ một chính quyền nào đó (điển hình là “Cách mạng hoa hồng” ở Gruzia, “Cách mạng hoa Tuy líp” ở Kyrgyzstan, “Cách mạng da cam” ở Ukraine…).

Bắt đầu từ các cuộc mít tinh hòa bình, “cách mạng màu sắc” sẽ biến các cuộc mít tinh này thành các cuộc bạo động vượt quá các khuôn khổ pháp luật.

“Sức mạnh mềm” là cách thức đang được các quốc gia phương Tây tích cực sử dụng để phổ biến các giá trị dân chủ và quyền con người.

Việc Nga bắt tay vào việc soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm”, theo đánh giá của giới phân tích, sẽ có những tác động không nhỏ đến cách thức phản ứng của Nga đối với các vấn đề quốc tế nóng bỏng trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ "Kommersant - Thương gia", tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

Đào Cảnh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !