Nga sẽ xây tuyến đường sắt chạy quanh Ukraine

Ngày 28/11, Russia Today (RT) đã đưa tin về việc Nga sẽ cho tiến hành xây dựng tuyến đường sắt chạy quanh lãnh thổ Ukraine. Dự án này ước tính khoảng 55 tỷ rúp (hơn 1 tỷ USD)
Nga sẽ xây tuyến đường sắt chạy quanh Ukraine - ảnh 1

(ảnh Ria Novosti)

Chính quyền Nga đã đưa ra quyết định xây tuyến đường sắt nối Moscow với vùng phía Nam của Nga - bao quanh lãnh thổ Ukraine. Bộ trưởng Bộ Giao thông Maksim Sokolov cho biết tuyến đường mới sẽ được triển khai trong thời gian gần nhất, và công việc này sẽ chỉ mất hơn một năm. Hiện các chuyến tàu tới thành phố cảng Rostov-on-Don hay Krasnodar đều không  chạy qua biên giới Ukraine.

Chính quyền Nga cũng quyết định rằng từ năm 2015 sẽ bắt đầu tái thiết và xây dựng các tuyến đường sắt bao quanh lãnh thổ Ukraine. Theo nguồn tin từ TASS, dự án này ước tính có giá khoảng 55 tỷ rúp (hơn 1 tỷ USD). Vốn sẽ được chia đều theo từng đợt trong vòng 3 năm tới.

Rossiyskaya Gazeta đưa tin, bây giờ chính quyền cần phải quyết định cấp vốn cho dự án tuyến đường mới. Bộ trưởng Sokolov tuyên bố: “Các quyết định về xây dựng tuyến đường này đã được đề cập đến thông qua dự án ngân sách kỳ 2015-2017, và sẽ được thực hiện trong thời gian rất ngắn”.

Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Nga Vladimir Yakunin cho biết, tuyến đường mới sẽ dài hơn tuyến đường chạy qua lãnh thổ Ukraine, nhưng ngắn hơn sơ với tuyến chạy quanh hiện tại. “Nó dài hơn gấp 4 lần về độ dài. Tuy nhiên, vì đặc tính nên tất nhiên nó sẽ không phải là tuyến đường chạy thẳng”. Theo ông, tuyến đường mới sẽ dài khoảng 60 km.

Trước đó, ông Yakunin cũng tuyên bố rằng tập đoàn đã tiến hành công tác chuẩn bị xây dựng tuyến đường bắc ngang eo biển Kerch theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giao thông và theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông nói: “Tổ hợp xây dựng trực thuộc Tập đoàn đường sắt Nga đã bắt đầu triển khai xây dựng tuyến đường bắc ngang eo biển Kerch theo chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giao thông. Tất nhiên mọi thứ còn phụ thuộc vào tiến trình phát triển của tình hình kinh tế, nhưng ít ra chúng tôi cũng đã tiếp nhận nhiệm vụ này. Chúng tôi là đơn vị duy nhất sẵn sàng triển khai nhiệm vụ ngay lập tức”.

Trả lời cho câu hỏi liệu tuyến đường sắt cao tốc đến Crimea có được xây dựng hay không, ông Yakunin cho biết, dự án xây cầu bắc qua eo biển Kerch bao gồm cả đường bộ và đường sắt. Ông cho biết, “dù có thể phù hợp với tốc độ gần 200 km/h, nhưng cầu sẽ không dành cho các phương tiện di chuyển ở tốc độ cao”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, để phát triển, cơ sở hạ tầng cao tốc này cần phải được đầu tư một cách nghiêm túc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Huỳnh Linh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !