Nga sẽ tự cường kinh tế để vượt khủng hoảng

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 29/1 rằng: “Nga phải vượt qua sức ép của những yếu tố bên ngoài bằng cách củng cố sự độc lập về kinh tế và tài chính của đất nước”.

Tổng thống Nga bày tỏ quan điểm của mình: “Mục tiêu chiến lược của chúng ta vẫn không thay đổi. Chúng ta phải đảm bảo tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cao và thúc đẩy năng suất lao động”.

Theo ông Putin, việc vượt qua những sức ép ở bên ngoài bằng cách củng cố sự độc lập về tài chính “là một điều cực kỳ quan trọng mà chúng ta phần nào đã quên. Chúng ta đã tin rằng tài chính và kinh tế sẽ luôn biệt lập với chính trị, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không đúng, bởi vì kinh tế có thể được sử dụng như một công cụ gây áp lực chính trị rất hữu hiệu”.

Nga sẽ tự cường kinh tế để vượt khủng hoảng - ảnh 1

Chỉnh phủ của Tổng thống Putin vẫn phải đối mặt với tình hình suy thoái kinh tế ở Nga.

Cũng theo ông Putin, “nền kinh tế Nga chắc chắn vẫn sẽ là một phần không thể thiếu của nền kinh tế thế giới, nhưng chúng ta rõ ràng phải thay đổi về một số khía cạnh cụ thể để đảm bảo sự độc lập về kinh tế”.

“Điều đó không có nghĩa là tự cô lập mình, nhưng ý tôi là nền kinh tế của chúng ta cần phải ổn định hơn trước những cú sốc từ bên ngoài bằng cách đa dạng hóa, phát triển các ngành công nghệ cao, nông nghiệp và hệ thống tài chính và ngân hàng quốc gia và bớt phụ thuộc vào công nghiệp năng lượng”.

Tổng thống Putin cũng cho biết, Nga đã dự đoán được tình hình khủng hoảng kinh tế hiện tại sẽ diễn ra. Ông nói: “Hiện đây đang là thời điểm khó khăn, nhưng chưa có điều gì ngoài mong đợi xảy ra. Những biến chuyển của khủng hoảng đều đã được dự tính trước”.

Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Nga đã phê chuẩn một kế hoạch chống khủng hoảng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước cũng như ổn định xã hội.

Ông cho biết việc xúc tiến kế hoạch này sẽ cần ngân sách nhằm tái điều chỉnh vốn cho các ngân hàng, vốn được coi là “huyết mạch của nền kinh tế”. Ông cũng nói thêm, kế hoạch này cũng bao gồm cả hỗ trợ nông nghiệp và công nghiệp, cũng như sự ổn định của thị trường việc làm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov đã phát biểu vào ngày 27/1 rằng quỹ chống khủng hoảng của chính phủ Nga hiện có 170 tỉ ruble (tương đương 2.5 tỉ USD). Theo ông Siluanov, kế hoạch này sẽ được tiến hành trong một năm và nhằm chuẩn bị cho các chính sách cải tổ mới nhằm tránh lãng phí nguồn ngân sách dự phòng chỉ trong vòng một hoặc hai năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !