Nga sẽ triển khai quân đội nếu Phần Lan gia nhập NATO

Reuters đưa tin, hôm 1/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ triển khai quân đội đến gần biên giới giáp với Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO.
Nga sẽ triển khai quân đội nếu Phần Lan gia nhập NATO - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 1/7/2016.

Hôm 1/7, trong chuyến thăm đầu tiên tới Phần Lan kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ tôn trọng quyết định của Phần Lan nếu nước này gia nhập NATO nhưng cũng cảnh báo rằng, Moscow sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu điều đó xảy ra.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Putin khẳng định: “Nếu các lực lượng vũ trang Phần Lan trở thành một phần của quân đội NATO, và có thể xuất hiện sát biên giới Nga chỉ sau một đêm. Quân đội Nga đang cách biên giới Phần Lan 1.500 km. Bạn nghĩ chúng tôi có giữ nguyên vị trí đó hay không?".

Bên cạnh đó, ông Putin và ông Niinisto cùng kêu gọi thực hiện các biện pháp cải thiện an ninh trong khu vực. Tổng thống Phần Lan yêu cầu các máy bay quân sự bay qua biển Baltic phải bật thiết bị nhận dạng.

Ông nói: "Chúng ta đều biết được những nguy cơ có thể xảy ra với những chuyến bay như vậy. Chúng ta nên thống nhất sử dụng bộ truyền phát tín hiệu nhận dạng cho tất cả các chuyến bay trên khu vực Biển Baltic”.

Theo Tổng thống Putin, rất ít khi máy bay Nga tắt thiết bị nhận dạng, trong khi đó máy bay của NATO thường xuyên làm như vậy.

Ông Putin cho biết Moscow sẽ thảo luận với NATO về các biện pháp tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, đồng thời nỗ lực ngăn ngừa xung đột tại khu vực Baltic tại cuộc họp Hội đồng Nga-NATO sắp tới.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Phần Lan đang tăng cường hợp tác với NATO. Hơn nữa chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Warsaw.

Trong thời gian gần đây, không phận trên biển Baltic đã trở thành “đấu trường” cho hàng loạt các cuộc “chạm trán” giữa máy bay Nga và phương Tây.

Trong khi đó, các quốc gia Baltic thuộc Liên Xô cũ tỏ ra lo ngại về Nga, đồng thời kêu gọi NATO giúp tăng cường các hệ thống phòng không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !