Nga sẽ "trả đũa" nếu Kiev áp dụng chế độ thị thực đối với người Nga

Ria Novosti dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow sẽ trả đũa quyết định liên quan đến chế độ thị thực của Ukraine và nhấn mạnh rằng Kiev sẽ là phía bị thiệt hại đầu tiên chứ không phải Moscow.
Nga sẽ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hãng thông tấn Ria Novosti đưa tin, mới đây phát biểu tại Đại học Liên bang Baltic mang tên Kant, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẽ áp dụng chế độ thị thực với Ukraine để đáp trả hành động tương tự của Kiev.

Ông Lavrov tuyên bố: "Khi họ đổ đống bùn lên chúng ta, khi các nghệ sĩ của chúng ta, những người lao động văn hóa, nghệ thuật bị tuyên bố không được hoan nghênh, khi họ tước đi công việc của các nhà đầu tư Nga trong nền kinh tế Ukraine, và cuối cùng khi họ đề cập một cách nghiêm trọng về sự ra đời của chế độ thị thực, thì theo các vị chúng ta có nên bỏ qua và không đáp trả hay không?".

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Moscow sẽ không đưa ra danh sách đen đối với Ukraine, trừ trường hợp cá biệt.

Người đứng đầu cơ quan Ngoại giao Nga khẳng định: "Nhưng nếu họ đưa ra một chế độ thị thực, tất nhiên, chúng tôi sẽ đáp trả bằng chế độ thị thực".

Việc giới thiệu một chế độ thị thực đã nhiều lần được đề cập trước quốc hội Ukraine. Tháng 10/2016, vấn đề này lại được Chủ tịch Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine, Andrey Paruby đưa ra. Tuy nhiên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản đối của phe lớn nhất - "Khối Petro Poroshenko".

Vào đầu tháng Sáu này, Thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC) Ukraine Oleksandr Turchynov đã nhấn mạnh rằng cần sớm phải đưa ra một chế độ thị thực đối với Nga. Phe "Khối đối lập" đã lên tiếng phản đối, với lý do rằng sự ra đời của chế độ thị thực có thể làm 2,5 triệu người Ukraine đang lao động tại Nga mất đi công việc của mình.

Trong chính quyền Kiev cũng đã có nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc áp dụng chế độ thị thực với Nga có thể dẫn đến cuộc di dân hàng loạt. Nếu Moscow thông qua biện pháp trả đũa, vấn đề sẽ phát sinh đối với "hàng triệu công dân Ukraine làm việc tại Nga". Họ có thể bị buộc phải trở về quê nhà để  nhận thị thực làm việc, hoặc Nga có thể bắt đầu trao quốc tịch Nga cho người Ukraine.

Trước đó điện Kremlin cũng lưu ý rằng chế độ thị thực của Moscow đối với Kiev sẽ được dựa trên nguyên tắc "ăn miếng trả miếng". Theo đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nếu chính quyền Kiev thông qua quyết định thì thiệt hại đầu tiên sẽ rơi trúng Ukraine.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !