Nga sẽ phản ứng thế nào trước những nỗ lực điều chỉnh giá dầu?

Liệu hạn chế xuất khẩu “vàng đen” của Nga có ảnh hưởng đến thị trường thế giới?

Các chuyên gia được Izvestia phỏng vấn tin rằng để đối phó với mức giá trần đối với dầu của Nga do các nước phương Tây đưa ra, Nga sẽ cấm cung cấp cho những quốc gia và pháp nhân nào yêu cầu tuân thủ các hạn chế.

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng vạch ra các biện pháp này. Theo ông Novak, việc áp dụng trần giá có thể khiến sản lượng của Nga trong năm tới giảm 500-700 nghìn thùng mỗi ngày - tương đương 5-7% sản lượng hiện tại.

Các chuyên gia tin rằng Nga chắc chắn sẽ bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng bằng cách tăng giá, trong trường hợp xuất khẩu giảm theo khối lượng quy định, dầu có thể tăng giá hơn 10 USD. Phản ứng của Nga sẽ được ghi trong một sắc lệnh Tổng thống Vladimir Putin dự kiến ​​ký vào đầu tuần tới.

Với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển, EU sẽ giảm tới 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga. (Ảnh: Izvestia)

Đáp trả của Nga

Nga sẽ cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho các quốc gia sẽ yêu cầu tuân thủ giá trần do phương Tây áp đặt. Điều này đã được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố vào ngày 23/12. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó một ngày tuyên bố sẽ ký sắc lệnh về hành động trả đũa vào đầu tuần tới.

Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây đã được đưa ra vào ngày 5/12, theo đó, Liên minh châu Âu (EU) ngừng chấp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển và các nước G7, Australia và EU đã áp đặt mức giá trần đối với các sản phẩm đó ở mức 60 USD/thùng, đồng thời cho phép điều chỉnh chi phí cận biên khi cần thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Putin lưu ý rằng sắc lệnh của ông sẽ là một “biện pháp phòng ngừa” vì nền kinh tế Nga không bị ảnh hưởng do các hạn chế do phương Tây áp đặt.

Nhà phân tích tài chính Vladislav Antonov của BitRiver cho biết, các hạn chế do phương Tây áp đặt không thể có tác động đến nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc các công ty Nga đã bán dầu dưới mức trần. “Ngày nay, 1 thùng dầu Ural của Nga có giá khoảng 54 USD, dầu Brent hơn 80 USD”, ông Antonov nói thêm.

Ông Dmitry Alexandrov, trưởng bộ phận nghiên cứu phân tích tại tập đoàn đầu tư IVA Partners cho biết, phản ứng có thể xảy ra nhất của Nga là cấm vận chuyển dầu trong trường hợp người nhận là quốc gia ủng hộ các hạn chế chống Nga hoặc nếu hợp đồng có tham chiếu đến giá trần.

Ngoài ra, ông Andrey Maslov, nhà phân tích tại FG Finam cho biết, Nga có thể xác định mức chiết khấu tối đa cho loại dầu Urals của Nga so với loại dầu Brent, sau đó, nếu bạn cố gắng tăng mức chiết khấu, việc bán hàng sẽ bị cấm.

“Đây cũng là một lựa chọn hiệu quả để xây dựng giao dịch. Ưu điểm của nó bao gồm thực tế là những người mua từ châu Á thân thiện sẽ không nhận được áp lực đối với Nga và sẽ không thể yêu cầu giảm giá nhiều hơn nữa”, ông Maslov nói thềm.

Ông Maslov tin rằng một biện pháp khác mà Nga có thể áp dụng về mặt lý thuyết là cấm bán dầu cho các quốc gia không thân thiện thông qua các nước trung gian. “Một lựa chọn như vậy sẽ không có lợi về mặt kinh tế đối với Nga và khó xảy ra”, ông Maslov lưu ý.

Tác động thị trường

Ông Dmitry Gusev, Phó Chủ tịch ban giám sát của hiệp hội Đối tác đáng tin cậy (hiệp hội các nhà sản xuất và bán tài nguyên năng lượng) cho biết, các nguồn cung cấp dầu trực tiếp từ Nga đến các quốc gia không thân thiện có thể sẽ bị dừng lại, nhưng nhìn chung hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga khó có thể dừng lại. Ông Gusev cho biết thêm, rất có thể các nước châu Á hoặc Trung Đông không tuân thủ mức trần sẽ bán lại với giá mới.

Với việc nhanh chóng tiến tới ngừng nhập khẩu dầu nga, châu Âu hy vọng sẽ siết chặt dòng tiền mà Điện Kremlin đang dùng cho cuộc chiến. (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, nước này sẵn sàng giảm sản lượng do các biện pháp trả đũa nhằm đưa ra mức giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu.

Quan chức này lưu ý rằng vào đầu năm 2023, sản lượng có thể giảm 5-7%, tương đương 500-700 nghìn thùng mỗi ngày.

Như ông Novak đã nói, đây là một số tiền không đáng kể, tuy nhiên, “những rủi ro như vậy vẫn tồn tại”.

Tuy nhiên, ông Gusev cho biết hiện sản lượng khai thác vàng đen ở Nga là khoảng 10,5 triệu thùng mỗi ngày và xuất khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu là khoảng 8 triệu thùng. Giảm các chỉ số này bằng 500-700 nghìn rúp. Nga sẽ có thể bù đắp cho sự tăng trưởng của báo giá. Chuyên gia này nhận định trong trường hợp xuất khẩu từ Nga giảm theo khối lượng quy định, giá dầu có thể tăng hơn 10 USD.

Ông Artem Deev, người đứng đầu bộ phận phân tích của công ty tài chính Amarkets cho biết, từ các nước châu Âu, dầu của Nga được tiếp nhận bởi các quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô thông qua đường ống Druzhba, đó là Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Đức.

Tuy nhiên, ông Deev cho hay, đại diện của các quốc gia này đã nhiều lần tuyên bố rằng bằng cách nào đó họ sẽ tìm kiếm cơ hội để giảm các đơn đặt hàng dọc theo tuyến đường này - việc giảm nguồn cung dầu từ Nga qua đường ống Druzhba được dự đoán trong vài năm.

Đồng thời, theo ông Alexandrov, trong khi các hạn chế của phương Tây không áp dụng đối với việc cung cấp “vàng đen” bằng đường ống hoặc đường sắt.

Cũng theo ông Antonov, thị trường sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu không phải bởi giá trần, mà bởi tình hình Covid-19 ở Trung Quốc và tình trạng của nền kinh tế Mỹ, trong thời kỳ suy thoái có thể làm giảm nhu cầu dầu và tăng nguồn cung trên thị trường.

Ngoài ra, các chuyên gia kết luận, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài khối (OPEC+) liên tục theo dõi thị trường và nếu báo giá giảm quá nhiều, họ sẽ cắt giảm sản lượng.

Hòa Bình (lược dịch)

Năm sự thật thú vị về cuộc đời của huyền thoại Lionel Messi

Năm sự thật thú vị về cuộc đời của huyền thoại Lionel Messi

World Cup 2022 đã khép lại và với những gì đã diễn ra tại Qatar, Lionel Messi đã khẳng định vị thế cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. Cuộc đời của huyền thoại bóng đá này ẩn chứa rất nhiều câu chuyện thú vị luôn được mọi người rất quan tâm.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Ukraine phá đường dây mại dâm do các quan chức Cục Di trú điều hành

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm 1/2 cho biết, họ đã triệt phá một đường dây mại dâm quy mô lớn do các quan chức Cục Di trú điều hành ở Kiev và các khu vực khác của đất nước.

Vì sao giới siêu giàu Trung Quốc để mắt tới Singapore?

Nhờ chính sách thuế thân thiện và ổn định về mặt chính trị, Singapore lâu nay là “thiên đường” của giới siêu giàu nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !