Nga sẽ phản ứng thế nào trước những nỗ lực điều chỉnh giá dầu?

Liệu hạn chế xuất khẩu “vàng đen” của Nga có ảnh hưởng đến thị trường thế giới?

Các chuyên gia được Izvestia phỏng vấn tin rằng để đối phó với mức giá trần đối với dầu của Nga do các nước phương Tây đưa ra, Nga sẽ cấm cung cấp cho những quốc gia và pháp nhân nào yêu cầu tuân thủ các hạn chế.

Ngày 23/12, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng vạch ra các biện pháp này. Theo ông Novak, việc áp dụng trần giá có thể khiến sản lượng của Nga trong năm tới giảm 500-700 nghìn thùng mỗi ngày - tương đương 5-7% sản lượng hiện tại.

Các chuyên gia tin rằng Nga chắc chắn sẽ bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng bằng cách tăng giá, trong trường hợp xuất khẩu giảm theo khối lượng quy định, dầu có thể tăng giá hơn 10 USD. Phản ứng của Nga sẽ được ghi trong một sắc lệnh Tổng thống Vladimir Putin dự kiến ​​ký vào đầu tuần tới.

Với lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga qua đường biển, EU sẽ giảm tới 90% lượng dầu nhập khẩu từ Nga. (Ảnh: Izvestia)

Đáp trả của Nga

Nga sẽ cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho các quốc gia sẽ yêu cầu tuân thủ giá trần do phương Tây áp đặt. Điều này đã được Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố vào ngày 23/12. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó một ngày tuyên bố sẽ ký sắc lệnh về hành động trả đũa vào đầu tuần tới.

Các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của phương Tây đã được đưa ra vào ngày 5/12, theo đó, Liên minh châu Âu (EU) ngừng chấp nhận dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển và các nước G7, Australia và EU đã áp đặt mức giá trần đối với các sản phẩm đó ở mức 60 USD/thùng, đồng thời cho phép điều chỉnh chi phí cận biên khi cần thiết.

Trong khi đó, Tổng thống Putin lưu ý rằng sắc lệnh của ông sẽ là một “biện pháp phòng ngừa” vì nền kinh tế Nga không bị ảnh hưởng do các hạn chế do phương Tây áp đặt.

Nhà phân tích tài chính Vladislav Antonov của BitRiver cho biết, các hạn chế do phương Tây áp đặt không thể có tác động đến nền kinh tế Nga, bao gồm cả việc các công ty Nga đã bán dầu dưới mức trần. “Ngày nay, 1 thùng dầu Ural của Nga có giá khoảng 54 USD, dầu Brent hơn 80 USD”, ông Antonov nói thêm.

Ông Dmitry Alexandrov, trưởng bộ phận nghiên cứu phân tích tại tập đoàn đầu tư IVA Partners cho biết, phản ứng có thể xảy ra nhất của Nga là cấm vận chuyển dầu trong trường hợp người nhận là quốc gia ủng hộ các hạn chế chống Nga hoặc nếu hợp đồng có tham chiếu đến giá trần.

Ngoài ra, ông Andrey Maslov, nhà phân tích tại FG Finam cho biết, Nga có thể xác định mức chiết khấu tối đa cho loại dầu Urals của Nga so với loại dầu Brent, sau đó, nếu bạn cố gắng tăng mức chiết khấu, việc bán hàng sẽ bị cấm.

“Đây cũng là một lựa chọn hiệu quả để xây dựng giao dịch. Ưu điểm của nó bao gồm thực tế là những người mua từ châu Á thân thiện sẽ không nhận được áp lực đối với Nga và sẽ không thể yêu cầu giảm giá nhiều hơn nữa”, ông Maslov nói thềm.

Ông Maslov tin rằng một biện pháp khác mà Nga có thể áp dụng về mặt lý thuyết là cấm bán dầu cho các quốc gia không thân thiện thông qua các nước trung gian. “Một lựa chọn như vậy sẽ không có lợi về mặt kinh tế đối với Nga và khó xảy ra”, ông Maslov lưu ý.

Tác động thị trường

Ông Dmitry Gusev, Phó Chủ tịch ban giám sát của hiệp hội Đối tác đáng tin cậy (hiệp hội các nhà sản xuất và bán tài nguyên năng lượng) cho biết, các nguồn cung cấp dầu trực tiếp từ Nga đến các quốc gia không thân thiện có thể sẽ bị dừng lại, nhưng nhìn chung hoạt động buôn bán dầu mỏ của Nga khó có thể dừng lại. Ông Gusev cho biết thêm, rất có thể các nước châu Á hoặc Trung Đông không tuân thủ mức trần sẽ bán lại với giá mới.

Với việc nhanh chóng tiến tới ngừng nhập khẩu dầu nga, châu Âu hy vọng sẽ siết chặt dòng tiền mà Điện Kremlin đang dùng cho cuộc chiến. (Ảnh: Global Look Press)

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, nước này sẵn sàng giảm sản lượng do các biện pháp trả đũa nhằm đưa ra mức giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu.

Quan chức này lưu ý rằng vào đầu năm 2023, sản lượng có thể giảm 5-7%, tương đương 500-700 nghìn thùng mỗi ngày.

Như ông Novak đã nói, đây là một số tiền không đáng kể, tuy nhiên, “những rủi ro như vậy vẫn tồn tại”.

Tuy nhiên, ông Gusev cho biết hiện sản lượng khai thác vàng đen ở Nga là khoảng 10,5 triệu thùng mỗi ngày và xuất khẩu dầu và các sản phẩm từ dầu là khoảng 8 triệu thùng. Giảm các chỉ số này bằng 500-700 nghìn rúp. Nga sẽ có thể bù đắp cho sự tăng trưởng của báo giá. Chuyên gia này nhận định trong trường hợp xuất khẩu từ Nga giảm theo khối lượng quy định, giá dầu có thể tăng hơn 10 USD.

Ông Artem Deev, người đứng đầu bộ phận phân tích của công ty tài chính Amarkets cho biết, từ các nước châu Âu, dầu của Nga được tiếp nhận bởi các quốc gia phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp nguyên liệu thô thông qua đường ống Druzhba, đó là Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Đức.

Tuy nhiên, ông Deev cho hay, đại diện của các quốc gia này đã nhiều lần tuyên bố rằng bằng cách nào đó họ sẽ tìm kiếm cơ hội để giảm các đơn đặt hàng dọc theo tuyến đường này - việc giảm nguồn cung dầu từ Nga qua đường ống Druzhba được dự đoán trong vài năm.

Đồng thời, theo ông Alexandrov, trong khi các hạn chế của phương Tây không áp dụng đối với việc cung cấp “vàng đen” bằng đường ống hoặc đường sắt.

Cũng theo ông Antonov, thị trường sẽ bị ảnh hưởng chủ yếu không phải bởi giá trần, mà bởi tình hình Covid-19 ở Trung Quốc và tình trạng của nền kinh tế Mỹ, trong thời kỳ suy thoái có thể làm giảm nhu cầu dầu và tăng nguồn cung trên thị trường.

Ngoài ra, các chuyên gia kết luận, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh ngoài khối (OPEC+) liên tục theo dõi thị trường và nếu báo giá giảm quá nhiều, họ sẽ cắt giảm sản lượng.

Hòa Bình (lược dịch)

Năm sự thật thú vị về cuộc đời của huyền thoại Lionel Messi

Năm sự thật thú vị về cuộc đời của huyền thoại Lionel Messi

World Cup 2022 đã khép lại và với những gì đã diễn ra tại Qatar, Lionel Messi đã khẳng định vị thế cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại. Cuộc đời của huyền thoại bóng đá này ẩn chứa rất nhiều câu chuyện thú vị luôn được mọi người rất quan tâm.

Hành khách mở cửa máy bay Hàn Quốc trên không vì ‘ngột ngạt’

Theo cơ quan cảnh sát Hàn Quốc, lý do hành khách nam mở cửa thoát hiểm máy bay Asiana Airlines giữa lúc hạ cánh hôm 26/5 vì “cảm thấy ngột ngạt và muốn xuống nhanh”.

Túi đầy tiền, tỷ phú ChatGPT vẫn thích di chuyển bằng taxi loại rẻ

Sam Altman, tỷ phú đồng sáng lập OpenAI - công ty phát triển ChatGPT, không sử dụng taxi UberBlack mà thích dùng taxi loại rẻ hơn là UberX vì nó tiết kiệm chi phí hơn.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lên tiếng về việc nâng trần nợ công

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết, Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ bước vào vòng hai

Hôm nay (28/5), vòng bầu cử Tổng thống thứ hai ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức, với hai ứng viên là đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và ông Kemal Kilicdaroglu.

Siêu bão mạnh nhất thế giới 3 năm qua sắp đổ bộ Philippines

Siêu bão Mawar (tên địa phương là Betty) đã tiến vào vùng biển Philippines.

Mức độ tin tưởng của dân Nga với Tổng thống Putin tăng lên 80%

Theo kết quả một cuộc khảo sát được Trung tâm nghiên cứu dư luận toàn Nga tiến hành từ 15-21/5, mức độ tin tưởng của người dân nước này đối với Tổng thống Vladimir Putin là 80%.

Hành khách đi máy bay đối mặt án tù 20 năm vì tội buôn lậu chim vào Mỹ

Vận chuyển lậu 29 quả trứng chim tới sân bay Mỹ và bị phát hiện, nam hành khách hiện đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống, ôm chặt Thủ tướng Đức

Cảnh sát Đức phải xấu hổ sau khi một người lạ mặt trà trộn vào đoàn hộ tống của Thủ tướng Olaf Schloz rồi dành cho nhà lãnh đạo này một cái ôm nồng nhiệt khi ông đang chuẩn bị lên máy bay tại sân bay Frankfurt.

Mỹ sẽ vỡ nợ vào 5/6 nếu không đạt thỏa thuận về trần nợ công

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 26/5 cho biết, chính phủ sẽ thiếu tiền để thanh toán các hóa đơn vào 5/6 nếu Quốc hội và Nhà Trắng không đi tới một thỏa thuận về trần nợ công.

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ không vỡ nợ

Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận cắt giảm chi tiêu và nâng trần nợ công của chính phủ Mỹ.

Đang cập nhật dữ liệu !