Nga sẽ có máy bay cảnh báo sớm mới dựa trên IL-76MD-90A

Máy bay phát hiện và cảnh báo sớm (AWACS) A-100 Premier sẽ được trang bị hệ thống rađa mảng pha có khả năng phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trên bộ.

Công ty sản xuất máy bay Aviastar-SP cho biết, Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Hàng không Beriyev ở Taganrog sẽ tiếp nhận một máy bay Ilyushin IL-76MD-90A nhằm tiến hành chế tạo máy bay phát hiện và cảnh báo sớm (AWACS) mới.

Công ty nói rằng: “Mẫu thử nghiệm máy bay do thám AWACS A-100 sẽ được chế tạo dựa trên máy bay Ilyushin ở Taganrog (phía nam khu vực Rostov của Nga)”.

Quy trình chế tạo một chiếc máy bay IL-76MD-90A mất khoảng 2 năm và hiện đang có 13 máy bay thuộc dòng IL-76 đang trong những giai đoạn sản xuất khác nhau.

Máy bay cảnh báo sớm A-100 Premier, được thiết kế nhằm thay thế máy bay A-50 mà Nga đang sử dụng, sẽ có hệ thống rađa mảng pha tối tân cho phép phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và trên bộ.

Nga sẽ có máy bay cảnh báo sớm mới dựa trên IL-76MD-90A - ảnh 1

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Không quân Nga.

Không quan Nga hiện đang có khoảng 20 máy bay A-50, cũng được thiết kế dựa trên máy bay Ilyushin IL-76. Máy bay A-50 được trang bị rađa theo dõi Liana với ăng ten đặt trên một đĩa xoay ở phía trên thân máy bay và có thể điều phối đến 10 phi cơ chiến đấu trong mỗi nhiệm vụ đánh chặn trên không và không kích lên các mục tiêu trên bộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !