Nga sẽ bị loại khỏi Olympic 2018?

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) có thể sẽ áp dụng các biện pháp chưa từng có tiền lệ để cấm không cho Nga tham dự Thế vận hội mùa đông năm 2018 nếu như đây là động thái cần thiết để khôi phục niềm tin đối với tổ chức này sau các vụ bê bố doping vừa qua.
Nga sẽ bị loại khỏi Olympic 2018? - ảnh 1

Nga sẽ bị loại khỏi Olympic 2018?

Nhận định trên được các phương tiện truyền thông của Anh đăng tải trong thời gian gần đây.

Theo tác giả bài báo phân tích đăng tải trên trang web của BBC, ý tưởng loại Nga ra khỏi Thế vận hội mùa đông Pyeong Chang 2018 đang trở nên phổ biến hơn trong giới lãnh đạo IOC.

“Mặc dù có thể sẽ ngày càng trở nên xa cách với Nga, IOC vẫn có thể cho thấy họ vẫn đứng vững trong thời điểm đầy nhạy cảm này”- phóng viên chuyên mảng thể thao của BBC Dan Roan viết.

Theo Dan Roan, uy tín của IOC và Chủ tịch IOC Thomas Bach đã bị ảnh hưởng khá nhiều trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ bê bối doping và bê bối tham nhũng. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn sau khi Thủ đô Budapest của Hungary từ chối tham gia tranh cử làm chủ nhà của Thế vận hội mùa đông năm 2018. Đây là thành phố thứ 4 liên tiếp tự nguyện từ bỏ cuộc đua giành quyền chủ nhà đăng cai một kỳ thế vận hội.

Hồi cuối tháng 2/2017, Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) đã phải thừa nhận họ không có đủ bằng chứng trong bản báo cáo tố cáo hàng loạt vi phạm doping của giới thể thao Nga. Bản báo cáo này được lập theo chỉ đạo của Richard McLaren. Đáng chú ý, chính ông Richard McLaren đã lập nên bản báo cáo để từ đó IOC đã cấm các vận động viên điền kinh hạng nhẹ của Nga tham gia Olympic Rio ở Brazil vừa qua, cũng như cấm toàn bộ các vận động viên Paralympic của Nga tham dự vào Paralympic ở Brazil.

Nga đã lên tiếng cáo buộc bản báo cáo của WADA về vi phạm doping của thể thao Nga là sai lệch trắng trợn. Tuy nhiên, đến ngày 1/3 vừa qua, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng thừa nhận rằng hệ thống chống doping đang tồn tại ở Nga hầu như không hoạt động, nhưng ông Putin vẫn khẳng định Nga không có và sẽ không có bất cứ hệ thống nhà nước nào ủng hộ việc sử dụng doping.

Tuy nhiên, giới phân tích quốc tế nhận định rằng, khả năng IOC sẽ cấm Nga tham dự Thế vận hội mùa đông Pyeong Chang 2018 là không cao vì để thực hiện được điều này, IOC phải có những bằng chứng hết sức thuyết phục về việc các vận động viên Nga sử dụng doping. Bất cứ lý do nào liên quan đến chính trị được IOC sử dụng để cấm Nga tham gia kỳ thế vận hội mùa đông sắp tới sẽ đều để lại những hậu quả nặng nề.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !