Nga sẵn sàng trả đũa trừng phạt Mỹ và EU
"Chúng tôi biết rằng lệnh trừng phạt không chỉ nhằm tới chính trị mà cả thương mại kinh tế. Dĩ nhiên, lệnh trừng phạt của chúng tôi cũng sẽ như vậy", hãng tin RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Aleksey Likhachev.
Để đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ và EU, Nga đang thúc đẩy trao đổi giao dịch thương mại thông qua các nguồn ngoại tệ khác trừ đồng đôla Mỹ.
![]() |
Nhiều quốc gia thuộc EU đang phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí gas của Nga |
Trong khi đó, Quốc hội Nga đang soạn thảo pháp chế cho phép Matxcova đóng băng tài sản của các công ty và cá nhân phương Tây nếu như Mỹ và EU áp đặt lệnh trừng phạt sau cuộc trưng cầu dân ý tại Cộng hòa tự trị Crimea vào ngày 16/3 tới.
Dự luật là "cơ hội cho tổng thống và chính phủ bảo vệ chủ quyền khỏi những mối đe dọa từ nước ngoài", hãng tin RIA Novosti dẫn lời nghị sĩ Andrey Klishas.
Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đã lên tiếng phản đối hành động của Nga tại Ukraine. Hôm 11/3, các nghị sĩ Mỹ đã thông qua nghị quyết hối thúc chính phủ Mỹ "hợp tác với các đồng minh châu Âu và nhiều quốc gia khác để áp đặt lệnh trừng phạt như cấm cấp visa, hạn chế trao đổi tài chính, thương mại đối với các quan chức, ngân hàng, tổ chức thương mại và nhiều cơ quan khác của Nga".
Hồi đầu tuần này, EU cũng đe dọa áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/3 sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.
Phát biểu trước quốc hội, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh việc thi hành lệnh trừng phạt là cần thiết nếu Nga "tiếp tục hành động như những tuần trước".
"Lệnh trừng phạt không chỉ thay đổi mối quan hệ của EU với Nga mà còn gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế và chính trị của Nga", bà Merkel phát biểu hôm 13/3.
Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin và Bộ Ngoại giao Nga đều khẳng định các lệnh trừng phạt chống lại Matxcova có thể gây hậu họa và đẩy lùi tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu.
Nếu các lệnh trừng phạt từng được áp dụng với Iran và nay được thi hành với Nga, nền kinh tế EU sẽ chịu thiệt hại nặng nề hơn Mỹ.