Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và EU

Hôm 8/4, tờ tin RT (Nga) dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Matxcơva đã sẵn sàng đàm phán đa phương với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine. Ông đề xuất cả đại diện miền đông Ukraine cùng tham gia đàm phán.

Ông nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện một cuộc đàm phán đa bên với đại diện từ châu Âu, Mỹ, Ukraine và Nga”. Tuy nhiên, ông cho biết các bên vẫn chưa quyết định được ngày đàm phán vì trước tiên cần phải “hiểu rõ chương trình nghị sự của cuộc họp này".

Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine, Mỹ và EU - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov cũng yêu cầu Mỹ không nên đổ lỗi cho Nga về những gì đang diễn ra ở Ukraine khi tuyên bố của Thư kí báo chí Nhà Trắng Jay Carney cáo buộc rằng Nga đã kích động bạo loạn ở miền đông Ukraine.

Ông cũng kêu gọi nên cho đại diện khu vực phía nam và phía đông Ukraine tham gia đàm phán vì cho rằng tình hình ở Ukraine chỉ có thể được cải thiện nếu chính phủ quan tâm đến những mối lo ngại và quyền lợi của họ.

Ông nói: "Chúng tôi muốn phía nam và phía đông của Ukraine có đại diện tham gia cuộc đàm phán”. Ông nói thêm rằng, cho đến nay, chính quyền mới tại Kiev vẫn chưa có một cử chỉ tích cực nào đối với những khu vực này.

Cuộc đàm phán trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều khu vực ở miền đông Ukraine như Donetsk, Kharkov tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và thực hiện trưng cầu dân ý để quyết định việc sáp nhập vào Nga. Chính phủ Ukraine đang tiến hành chiến dịch trấn áp lớn người biểu tình để đối phó với tình trang trên.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !