Nga sa thải công ty truyền thông Mỹ: Hệ quả của căng thẳng chính trị

Người phát ngôn điện Kremlin cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty quan hệ công chúng Ketchum của Mỹ do hội chứng bài Nga vẫn đang tiếp diễn mạnh mẽ.
Nga sa thải công ty truyền thông Mỹ: Hệ quả của căng thẳng chính trị - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định chấm dứt hợp đồng với công ty quan hệ công chúng từng giúp ông đăng "bức tâm thư" lên New York Times.

Ketchum - công ty con trực thuộc Tập đoàn Quảng cáo và Tiếp thị toàn cầu của Mỹ Omnicom đã hợp tác với chính phủ Nga trong suốt 9 năm. Nhưng mối quan hệ này giờ đây đã chấm dứt, dường như nó cũng là một nạn nhân của những căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây vì xung đột ở Ukraine.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin Dmitry Peskov thông báo: “Chúng tôi đã quyết định không gia hạn hợp đồng vì hội chứng kích động bài Nga, cuộc chiến trên phương diện thông tin vẫn đang tiếp diễn”.

Ketchum cho biết, tuy không còn làm đại diện của Nga ở Mỹ hay châu Âu nữa, nhưng họ vẫn duy trì một văn phòng ở Moscow và từ chối đưa ra thêm bất cứ bình luận nào.

Nga đã thuê hãng này từ năm 2006 khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh G8 ở Saint Petersburg để giúp điện Kremlin gây ảnh hưởng đến truyền thông phương Tây.

Thành công lớn nhất của Ketchum là giúp đăng lên tờ New York Times “bức tâm thư” do chính Tổng thống Putin viết về quyết định tấn công Syria của Mỹ.

Theo hồ sơ của Bộ Tư pháp Mỹ, Ketchum đã nhận từ Nga gần 30 triệu USD trong vòng 9 năm qua. Trong đó cũng ghi rõ cách thức tiếp cận truyền thông phương Tây của Ketchum để quảng cáo cho hội nghị thượng đỉnh BRICS (gồm các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Ketchum cũng tham gia vào các chiến dịch quảng bá cho Thế vận hội mùa đông Sochi và tư cách hội viên của Nga trong Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

“Nếu bạn bỏ ra một số tiền lớn cho truyền thông, bạn muốn nó phải đem lại kết quả. Tuy nhiên, trong một môi trường đầy thù hận như thế này, điều đó là không thể”, ông Peskov cho biết.

Hoạt động của Ketchum với Nga đã giảm đáng kể. Doanh nghiệp này đã kiếm được 1,5 triệu USD từ các chiến dịch cho chính phủ Nga trong năm 2013, nhưng đến năm 2014 chỉ còn một nửa số đó.

Một hợp đồng tách biệt khác với tập đoàn Gazprom của Nga vẫn đang tiếp diễn dù Ketchum vẫn chưa yêu cầu tập đoàn khổng lồ này thanh toán bất kỳ công việc nào trong vòng 6 tháng (tính đến hết tháng 11/2014). Kể từ năm 2007, Ketchum đã nhận từ Gazprom khoảng 30 triệu USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !