Nga ra điều kiện với Nhật Bản để giải quyết vấn đề Hiệp ước hòa bình

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, để giải quyết vấn đề ký kết Hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật Bản cần thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, "bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo thuộc Nam Kuril".

Thủ tướng Nhật Bản Abe, Tổng thống Nga Putin

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, cho hay Tokyo tuyên bố “chủ quyền” đối với quần đảo Nam Kuril và sẽ giành lại, nhưng sẽ không đuổi người Nga đang sinh sống ở đó.

Ngoài ra, báo chí Nhật Bản cũng loan tin rằng, chính phủ Nhật Bản dự định từ bỏ các yêu sách đòi Nga bồi thường liên quan đến bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril, nơi Tokyo tuyên bố chủ quyền và gọi là "vùng lãnh thổ phương Bắc".

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/1 đã triệu Đại sứ Nhật Bản tại nước này Toehisa Kodzuki để phản đối những tuyên bố gần đây của Tokyo bóp méo trắng trợn bản chất của các thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về hiệp ước hòa bình.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Igor Morgulov nói với Đại sứ Nhật Bản rằng Moscow đã lưu ý tới các tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo Nhật Bản về việc cần phải "nâng cao nhận thức" của người dân sinh sống tại Quần đảo Nam Kuril về vấn đề "chuyển giao chủ quyền những đảo này cho Nhật Bản", cũng như "việc Nga từ chối đền bù" cho Nhật Bản và những cư dân Nhật Bản trước đây vì "sự chiếm đóng sau chiến tranh tại quần đảo này".

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuyên bố trên nêu rõ: "Người đứng đầu phái bộ ngoại giao Nhật Bản đã được thông báo rằng những tuyên bố như vậy đã bóp méo trắng trợn bản chất của các thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán hiệp ước hòa bình dựa trên Tuyên bố chung năm 1956, cũng như định hướng sai công chúng hai nước liên quan tới nội dung các cuộc đàm phán. Trong bối cảnh này, lập trường của Nga được nhấn mạnh rằng giải pháp cho vấn đề hiệp ước hòa bình chỉ khả thi với điều kiện tạo ra một bầu không khí mới cho quan hệ Nga-Nhật Bản".

Quan điểm của Bộ Ngoại giao được công bố ngay trước thềm chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Nhật Bản thừa nhận toàn bộ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, "bao gồm cả chủ quyền của nước Nga đối với các đảo Nam Kuril. Cần đưa quan hệ song phương lên một mức độ mới về tin tưởng và hợp tác thực sự, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nga và Nhật Bản".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản để thảo luận về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, cũng như các chủ đề hiện tại thuộc chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

Theo đó, chủ đề chính của các cuộc đàm phán dự kiến sẽ là vấn đề ký kết hiệp ước hòa bình giữa Tokyo và Moscow

Để đạt được một Hiệp ước hòa bình với Nga, Tokyo và Moscow bắt buộc phải san bằng bất đồng về tranh chấp chủ quyền trong khu vực quần đảo Nam Kuril.

Trí Đức (Lược dịch)

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !