Nga quyết "dứt tình" với đường ống dẫn dầu qua Ukraine vào năm 2019

Nga sẽ dừng chuyển khí đốt sang châu Âu qua hệ thống ống dẫn nằm trên lãnh thổ Ukraine khi bản hợp đồng giữa Moscow và Kiev kết thúc vào năm 2019 và chuyển sang sử dụng đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

RT cho hay hôm 13/4, trong cuộc họp tại Berlin, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Gazprom của Nga, ông Aleksey Miller nhấn mạnh Moscow sẽ không ký tiếp hợp đồng vận chuyển khí đốt qua hệ thống đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine sau khi bản hợp đồng hiện thời chấm dứt vào năm 2019. Nguyên nhân là do quá trình xây dựng hệ thống Dòng chảy phương Nam đã bị ngừng lại. 

Hiện nay, Tập đoàn Gazprom có thể cung cấp gấp đôi lượng khí đốt chuyển sang khu vực châu Âu. Tuy nhiên, khách hàng châu Âu chưa có nhu cầu này do đó Nga đã vận chuyển khí đốt sang các thị trường khác như châu Á, ông Miller nói. 

Nga quyết

Nga sẽ chuyển sang sử dụng hệ thống ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bản hợp đồng với Ukraine kết thúc vào năm 2019.

Lâu nay, 1/3 lượng khí đốt Nga chuyển sang châu Âu đều chạy qua hệ thống đường ống dẫn nằm trên lãnh thổ Ukraine. Song, Moscow đã nhiều lần lên tiếng qua ngại về mức độ an toàn khi vận chuyển khi đốt qua Ukraine.

Hồi tháng 6/2014, Tập đoàn Gazprom yêu cầu Ukraine trả tiền trước mới chuyển khí đốt do Kiev liên tục thất hẹn thanh toán các hóa đơn mua năng lượng. Tới đầu tháng Tư năm nay, Tập đoàn Gazprom và Naftogaz của Ukraine đã ký kết một bản hợp đồng mới để Moscow chuyển khí đốt cho Ukraine trong quý II với giá ưu đãi giảm 25%. 

Trước đó, hồi tháng 12/2014, ông Miller đã ra thông báo về việc Nga cho xây dựng đường ống dẫn mang tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ để thay thế cho dự án Dòng chảy phương Nam. Nga đã ngừng triển khai dự án Dòng chảy phương Nam sau khi Liên minh châu Âu lên tiếng phản đối mạnh mẽ. 

Theo dự kiến, dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp Nga vận chuyển hàng năm khoảng 63 tỷ m3 khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Trong đó, khoảng 14 tỷ m3 khí đốt sẽ phục vụ các khách hàng Thổ Nhĩ Kỳ và phần còn lại chạy qua khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để cung cấp cho thị trường châu Âu. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !