Nga quyết định kiện Ukraine vì "bùng nợ"

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, nước này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London (Anh) về việc Ukraine không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Moscow. Lý do Ukraine không sẵn sàng tiến hành đàm phán trên tinh thần “thiện chí”.
Nga quyết định kiện Ukraine vì

Nga quyết định kiện Ukraine vì không trả nợ.

Hãng Ria Novosti dẫn lời Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London (Anh) về việc Ukraine không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Moscow. Bởi đó là khoản nợ quốc gia đã được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận.

“Hôm nay, Bộ Tài chính Nga đã gửi đơn kiện Ukraine lên Tòa án Tối cao ở London để thu hồi nợ đối với trái phiếu châu Âu mà trước đó Moscow mua của Kiev với giá trị 3 tỷ USD”, ông Siluanov nói.

Theo ông, Nga quyết định kiện Ukraine sau khi Kiev không sẵn sàng tiến hành đàm phán trên tinh thần “thiện chí” về tái cơ cấu nợ của nước này.

Ukraine buộc phải trả nợ cho Nga vào ngày 21/12/2015 nhưng được gia hạn đến ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga vẫn không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào từ phía Ukraine sau thời hạn trên.

“Nga quyết định đệ đơn kiện Ukraine sau nhiều lần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục Kiev đối thoại để tái cơ cấu nợ, cũng như công nhận đây là nợ quốc gia. Bộ Tài chính Nga hy vọng quá trình xét xử vụ việc tại Tòa án London sẽ diễn ra minh bạch và công khai”, ông Siluanov nói.

Số nợ quá hạn của Ukraine đối với Nga đến nay đã lên tới 3,075 tỷ USD. Ông Sulianov tin rằng vụ xét xử sẽ diễn ra minh bạch và công khai, việc bảo vệ quyền lợi của Nga như một chủ nợ sẽ được thực hiện bởi một tòa án độc lập và đáng tin cậy.

Theo Bộ trưởng, cuộc điều tra pháp lý về vấn đề tranh chấp này tại tòa án là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này và thật đáng tiếc khi Ukraine khiến cho vụ việc đi đến “cơ sự” này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !