Nga: Quân đội Syria đủ mạnh để không cần đến vũ khí hóa học

Tướng quân đội Nga khẳng định, quân đội chính phủ Syria không có vũ khí hóa học và cũng "không cần" dùng tới loại vũ khí này bởi quân chính phủ đã thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát nhiều khu vực thuộc về phe ly khai.

"Các tay súng nổi dậy liên tiếp bị đánh bại và buộc phải rời bỏ nhiều khu vực mà lực lượng này từng kiểm soát. Trong tình hình hiện nay, chính phủ của Tổng thống Bashar Assad không cần dùng tới vũ khí hóa học. Trên hết, quân chính phủ Syria không còn sở hữu bất cứ loại vũ khí hóa học nào", hãng tin RT dẫn lời Thượng tướng Sergey Rudskoy, Chỉ huy Tổng cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga.

Nga: Quân đội Syria đủ mạnh để không cần đến vũ khí hóa học - ảnh 1

Quân chính phủ Syria từng nhiều lần bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong các vụ tấn công.

Cũng theo ông Rudskoy, Nga yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra về vụ tấn công hôm 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib của Syria. Theo tướng quân đội Nga, việc Mỹ và các quốc gia phương Tây cáo buộc quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Khan Sheikhoun là "vô cùng đáng nghi".

Thậm chí, những thông tin về vụ tấn công ở Syria được lan truyền trên mạng xã hội "cũng đầy nghi ngờ" không chỉ đối với quân đội Nga mà còn với "các chuyên gia và tổ chức quốc tế", ông Rudskoy nói.

Ngoài ra, Nga hiện sẵn sàng điều các chuyên gia từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới căn cứ không quân của Syria, nơi mới bị Mỹ không kích hôm 7/4, để xác minh liệu vũ khí hóa học có từng được lưu trữ ở đây. 

"Các chuyên gia cho rằng những dấu vết liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ không thể bị xóa", ông Rudskoy nói thêm.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem trước đó cho biết, quân đội chính phủ Syria đã tấn công một kho vũ khí ở tỉnh Idlib. Đây có thể là khu vực mà lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và các tay súng thuộc Mặt trận Al-Nusra dùng để lưu trữ vũ khí hóa học.

Trong khi đó, Tướng Rudskoy một lần nữa khẳng định chính phủ Syria đã thi hành đầy đủ các yêu cầu liên quan tới Công ước vũ khí hóa học (CWC) và cho tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học mà nước này sản xuất cũng như lưu trữ trong các kho chứa trong giai đoạn từ năm 2013 – 2016. Theo đó, các loại vũ khí hóa học đã được chất lên tàu của Mỹ và di chuyển từ Syria tới các nơi tiêu hủy như Mỹ, Anh, Phần Lan và Đức.

"Trong số 12 cơ sở được dùng để lưu trữ và sản xuất vũ khí hóa học thì 10 cơ sở đã bị tiêu hủy dưới sự giám sát của các chuyên gia OPCW. Chính phủ Syria không còn tiếp cận các cơ sở còn lại bởi chúng đã nằm trong khu vực thuộc sự kiểm soát của phe ly khai", ông Rudskoy nhấn mạnh hiện không rõ số vũ khí hóa học nằm trong 2 cơ sở còn lại trong khu vực của phe nổi dậy đã được tiêu hủy hay chưa. 

"Trên thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy quân đội chính phủ Syria còn sở hữu hay sản xuất các loại vũ khí hóa học. Chính phủ Syria không còn vũ khí hóa học và những thông tin này đã được các đại diện của OPCW xác nhận", ông Rudskoy nói. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !