Nga phóng thử nghiệm vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp mới

Theo tạp chí The Diplomat, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đã thực hiện thành công một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lực địa Topol-M.

Tên lửa đã được phóng đi từ trung tâm Plesetsk, thuộc vùng Arkhangelsk, cách thủ đô Moscow (Nga) khoảng 800km về phía Bắc. Nó đã bắn trúng một mục tiêu đặt tại bán đảo Kamchatka thuộc miền Viễn Đông Nga.

Nga phóng thử nghiệm vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp mới - ảnh 1

Một quả tên lửa Topol-M được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm.

“Tên lửa đã bắn vào một mục tiêu tại một trường bắn ở bán đảo Kamchatka với độ chính xác rất cao. Cuộc phóng thử nghiệm này là nhằm xác định độ ổn định của loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau khi được phóng đi”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo một đoạn phim được đăng trên mạng, tên lửa này được phóng đi từ một ống phóng dưới lòng đất. Đoạn phim này cũng cho thấy loại tên lửa trong cuộc thử nghiệm là Topol-M, một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 3 tầng được phóng thử lần đầu tiên vào năm 1994, có tầm bắn tối đa được cho là 11.000km.

Nga cũng đang phát triển một phiên bản nâng cấp của Topol-M là Topol MR, còn có tên gọi khác là SR-24 Yars, lần đầu tiên được công bố vào năm 2010. Yars được lắp đặt nhiều thiết bị đánh lạc hướng rađa và tên lửa đánh chặn của đối phương và có tốc độ cao hơn, qua đó cho phép tên lửa này có thể né tránh các hệ thống phòng không của các nước phương Tây.

Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Vũ trang Nga Sergei Karakayev cho biết: “Tên lửa Yars đã trở nên mạnh hơn và không thể bị ngăn cản bởi các lưới lửa phòng không hiện nay”.

Topol-M có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên đến 800 kiloton, còn Yars được cho là được trang bị từ 4 đến 6 đầu đạn định hướng độc lập.

Theo ông Karakayev, Nga đang có 400 tên lửa ICBM. Vào năm 2015, chính phủ Nga đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch chế tạo thêm khoảng 40 ICBM mỗi năm, và theo những thống kê do các tổ chức trên thế giới tiến hành, rất có thể Nga đã thành công trong việc nâng cao tổng số tên lửa ICBM của mình.

Dự kiến trong năm 2017, Nga sẽ tiến hành thêm hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !